Yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết năm 2022

Yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết năm 2022

Yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết năm 2022

Yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết được thực hiện trong trường hợp nào? Mẫu đơn yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết năm 2022

Đơn yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết là gì?

Hiện nay, trong hầu hết các giao dịch đều yêu cầu các bên ký vào các giấy tờ, hợp đồng có liên quan, nhất là trong các giao dịch như vay mượn, mua bán,… Chữ ký của các bên sẽ xác nhận về việc đồng ý với các thỏa thuận trong giấy tờ vay mượn, mua bán… Hoặc, khi giải quyết vấn đề nào đó, người liên quan cần phải ký vào giấy tờ để xác nhận như: Đi rút tiền ngân hàng, ký xác nhận ủy quyền, …

Tuy nhiên, nhiều trường hợp kẻ gian đã lợi dụng sơ hở để giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản hay lừa gạt. Từ đó, nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp.

Do đó, khi có dấu hiệu giả mạo chữ ký, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bản thân, người bị hại có quyền xin giám định chữ ý để làm rõ tính xác thực của chữ ký.

Việc xin được giám được lại chữ ký, chữ viết có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân có liên quan và việc xin giám định chữ ký, chữ viết phải được viết thành đơn.

Đơn yêu cầu trưng cầu giám định chữ ký chính là văn bản yêu cầu do đương sự hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan lập ra để yêu cầu về việc xác nhận lại chữ ký của một người nhằm chứng minh có phải do chính người đó ký vào một văn bản có tính pháp lý nào đó hay không.

Mẫu đơn yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————

….…….., ngày…tháng…năm…

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v: Trưng cầu giám định chữ viết)

Căn cứ: Luật giám định tư pháp năm 2013

Kính gửi:   Tòa án nhân dân ………………………………..

Tôi tên: ………………………………………….…., sinh ngày ……………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………

Tôi hiện nay đang là …………………………………………….(tham gia vụ kiện dân sự, hình sự,…) và tôi đang gặp vấn đề về  việc xác nhận chữ viết trong ……………………………………………………………………( ở đâu là của ai)

Dựa trên yêu cầu thực tế và cấp thiết của việc giám định chữ viết để phục vụ cho việc giải quyết……….(vụ án hình sự, dân sự,….)

Nay tôi có đơn này, kính đề nghị Quý tòa ra Quyết định trưng cầu giám định đối với …………………………………………………………………………………

Cụ thể như sau:………………………………….……………………. …………………………………….………………….…………………………

Kính mong Quý tòa xem xét, giải quyết. Xin chân thành cám ơn./.

Người làm đơn

Hồ sơ yêu cầu giám định chữ ký trong vụ án dân sự bao gồm những gì?

Khi yêu cầu giám định chữ viết, chữ ký, đương sự cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Văn bản yêu cầu giám định;

– Đối tượng giám định, đồ vật liên quan (nếu có).

– Giấy tờ chứng minh người yêu cầu là đương sự trong vụ án dân sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan).

Theo đó, tại khoản 5 Điều 2 Luật Giám định tư pháp quy định người giám định tư pháp gồm:

– Cá nhân: Giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc.

– Tổ chức:

+ Tổ chức giám định tư pháp công lập: Viện pháp y quốc gia, trung tâm pháp y cấp tỉnh, Viện pháp y quân đội, Trung tâm giám định pháp y, Viện pháp y tâm thần Trung ương, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực, Viện khoa học hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự, Phòng giám định kỹ thuật hình sự.

+ Tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập.

+ Tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc.

Trong án dân sự trường hợp nào cần giám định chữ viết, chữ ký? 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trưng cầu giám định là một trong các biện pháp để thu thập tài liệu, chứng cứ. Việc giám định trong đó có giám định chữ viết, chữ ký được thực hiện trong trường hợp nêu tại Điều 102 Bộ luật Tố tụng dân sự gồm:

– Theo yêu cầu của đương sự và nếu thấy chứng cứ bị tố cáo là giả mạo thì nếu người đưa ra chứng cứ không rút lại thì người tố cáo có quyền hoặc Toà án có quyền quyết định trưng cầu giám định.

– Nếu Toà án từ chối yêu cầu giám định của đương sự thì các đương sự có thể tự mình yêu cầu giám định. Việc tự giám định phải được thực hiện trước khi Toà án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Đồng thời, Thẩm phán sẽ ra quyết định trưng cầu giám định trong trường hợp xét thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của đương sự.

Như vậy, việc giám định nói chung và giám định chữ ký, chữ viết nói riêng được thực hiện theo yêu cầu của đương sự hoặc theo quyết định của Toà án, có thể đương sự tự mình thực hiện hoặc yêu cầu Toà án thực hiện.

Trên đây là những quy định của pháp luật về yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết năm 2022 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook