Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư năm 2023

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư năm 2023

Đất thổ cư là gì? Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư được quy định như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư

Người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư và nộp tại các văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền – Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư bao gồm:

Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đối với các trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc các thủ tục không được hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày các cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải được thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có nhiệm vụ xác nhận hồ sơ, khảo sát thực địa, thẩm định mục đích chuyển đổi sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Có được xây nhà trên đất không có thổ cư?

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

– Nhóm đất nông nghiệp.

– Nhóm đất phi nông nghiệp.

– Nhóm đất chưa sử dụng.

Trong đó, đất thổ cư (đất ở) gồm đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng vào mục đích để ở. Người dân chỉ được xây nhà để ở trên đất thổ cư.

Loại đất không có thổ cư thuộc nhóm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thường được sử dụng với mục đích canh tác trồng trọt, sản xuất, kinh doanh… và đất chưa sử dụng hoặc nhà nước chưa xác định được mục đích sử dụng của nó. Nói chung, người dân không thể xây nhà để ở trên đất không có thổ cư.

Nếu muốn xây nhà ở trên đất này thì người dân cần phải thực hiện các thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng cho đất.

Điều kiện tách thửa đối với đất thổ cư

Do diện tích tối thiểu được tách thửa đất thổ cư ở mỗi địa phương được quy định khác nhau nên điều kiện tách thửa cũng khác nhau. Tuy nhiên, pháp luật đất đai vẫn quy định về điều kiện tách thửa cơ bản cần tuân thủ như sau:

Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất;

Đất tách thửa không có tranh chấp;

Đất tách thửa không thuộc các trường hợp:

Đang bị kê biên tài sản;

Không thuộc các dự án phát triển nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch;

Không thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất…

Đảm bảo diện tích tách thửa tối thiểu: Theo quy định tại Điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 và khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, diện tích tối thiểu để được tách thửa đất thổ cư nông thôn và đô thị sẽ do Ủy ban nhân dân quy định.

Trên đây là những quy định của pháp luật về Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook