Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

xe biển ngoại giao

xe biển ngoại giao

Đặc điểm nhận biết xe biển ngoại giao là gì?

Theo khoản 7 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe biển ngoại giao được nhận biết thông qua màu sắc, ký hiệu của biển số xe. Cụ thể:

– Biển số nền trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “NG” màu đỏ:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao.
  • Cơ quan lãnh sự.
  • Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự.

Riêng xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự thì biển số này có thứ tự đăng ký 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

– Biển số nền trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “QT” màu đỏ:

Biển số này được cấp cho xe của cơ quan, cá nhân sau:

  • Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.
  • Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức quốc tế.

Riêng xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc thì biển số có thêm gạch đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe và thứ tự đăng ký.

– Biển số nền trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu “CV”:

Biển số này được cấp cho các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan sau:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao.
  • Cơ quan lãnh sự.
  • Tổ chức quốc tế.

Xe biển ngoại giao gây tai nạn giao thông có bị xử lý?

Căn cứ Thông tư liên bộ số 01-TTLN năm 1988 hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do người, phương tiện giao thông nước ngoài gây ra, trong trường hợp xe biển ngoại giao gây tai nạn thì tùy vào phương tiện và người điều khiển phương tiện đó mà cách xử lý sẽ là khác nhau. Cụ thể:

– Các xe mang biển số NG được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý.

Riêng trường hợp xe này do người mang quốc tịch Việt Nam điều khiển mà gây tai nạn thì vẫn tiến hành điều tra, xử lý miễn sao cho không gây trở ngại quá đáng cho hoạt động của các cơ quan đại diện và các tổ chức quốc tế.

– Các xe không mang biển số NG thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ, có thể bị khám xét, bắt giữ, xử lý như các phương tiện tương tự của Việt Nam.

– Người có thân phận ngoại giao, có hộ chiếu ngoại giao được hưởng các quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Trong đó được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính khi vi phạm giao thông. Trường hợp vi phạm giao thông gây tai nạn chỉ phải bồi thường vật chất.

– Nhân viên hành chính – kỹ thuật, nhân viên phục vụ của các cơ quan đại diện nước ngoài và các cơ quan nước ngoài khác và thành viên gia đình họ, các thành viên không có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu:

  • Khi thi hành công vụ: Được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính, chỉ phải bồi thường vật chất nếu gây tai nạn giao thông.
  • Không thi hành công vụ: Không được miễn trừ xét xử về dân sự và xử lý về hành chính nên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời vẫn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường vật chất khi gây tai nạn.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam? Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook