Việc xác định lại giới tính của một cá nhân theo quy định pháp luật

xac-dinh-lai-gioi-tinh

Việc xác định lại giới tính của một người theo quy định pháp luật

Xác định lại giới tính là một quyền của cá nhân được ghi nhận tại Bộ luật Dân sự. Vậy khi nào một người được xác định lại giới tính? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

xac-dinh-lai-gioi-tinh

Khái nệm giới tính và xác định lại giới tính

Giới tính theo quy định của Luật bình đẳng giới thì “giới tính chỉ các đặc điểm sinh học của nam, nữ”. Giới tính chỉ các đặc điểm sinh học và sinh lý học giúp ta phân biệt nam và nữ, đàn ông và đàn bà. Để xem xét giới tính của con người thì cần xem xét đến các yếu tố:

– Về yếu tố di truyền thì giới tính tự nhiên của con người được xác định dựa trên cấu trúc bộ nhiễm sắc thể. Nếu có cặp nhiễm sắc thể XX thì là nữ, cặp nhiễm sắc thể XY là nam.

– Về mặt cấu tạo giải phẫu thì có hai căn cứ, bao gồm: một là, theo tuyến sinh dục bên trong, nếu một người mà có buồng trứng thì mang giới tính nữ, còn nếu có tinh hoàn thì mang giới tính nam. Hai là căn cứ vào các đường sinh dục và các tuyến sinh dục phụ như có vòi trứng, tử cung, âm đạo… thì sẽ là nữ, ngược lại nếu có các ống dẫn tinh, các tuyến tiền liệt, tuyến niệu đạo thì sẽ là nam. Đối với cấu trúc bên ngoài thì xem xét nếu có âm vật, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ là nữ còn nếu có dương vật, bìu,.., là nam.

– Về mặt sinh học lại dựa vào các đặc điểm như đàn ông có tinh hoàn còn phụ nữ thì không có, ngược lại phụ nữ có kinh nguyệt hàng tháng thì đàn ông lại không có.

– Về mặt tâm lý, xã hội người ta lại xem xét, nhận biết giới tính của con người qua các đặc điểm như: tiếng nói, hình dáng bên ngoài, cử chỉ, hành vi, cách ứng xử.

Thời điểm một cá nhân được xác định lại giới tính

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015, khoản 1, 2 Điều 2 Nghị định 88/2008/NĐ-CP

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong các trường hợp sau:

– Giới tính bị khuyết tật bẩm sinh:

Khuyết tật bẩm sinh về giới tính là những bất thường ở bộ phận sinh dục của một người ngay từ khi mới sinh ra, biểu hiện ở một trong các dạng như nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ hoặc lưỡng giới thật.

– Chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính:

Giới tính chưa được định hình chính xác là những trường hợp chưa thể phân biệt được một người là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.

Nguyên tắc xác định lại giới tính

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 88/2008/NĐ-CP

– Bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

– Việc xác định lại giới tính phải được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, khách quan, trung thực, khoa học và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đã xác định lại giới tính.

– Giữ bí mật về các thông tin liên quan đến người được xác định lại giới tính, trừ trường hợp có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố và xét xử liên quan đến việc xác định lại giới tính.

 Quyền, nghĩa vụ của cá nhân sau khi xác định lại giới tính

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015

– Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch;

– Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về vấn đề xác định lại giới tính của cá nhân. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook