Trường hợp vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau có cần phải nộp thuế không năm 2022?

vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau

Trường hợp vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau có cần phải nộp thuế không năm 2022?

vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau

Hiện nay việc vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau và người thân ruột thịt trong gia đình trở nên phổ biến hơn. Bình thường, đối với tài sản tặng cho (chủ yếu là bất động sản) người tặng cho và người được nhận phải trả các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) và lệ phí trước bạ.

Vậy trường hợp vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau (hay họ hàng ruột thịt với nhau) (là bất động sản) có cần phải nộp các loại thuế không? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Tặng cho tài sản là gì?

Tặng cho tài sản là một trong những giao dịch dân sự nói chung và là hợp đồng dân sự nói riêng, hợp đồng này diễn ra rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa thể xác định được đúng hoặc chưa thật sự hiểu rõ về những đặc điểm pháp lý của hợp đồng này nên thường dẫn đến việc trong quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho tài sản vẫn có nhiều người gặp những rủi ro, trở thành bên vi phạm hoặc bị vi phạm hợp đồng.

Thế nào là thuế TNCN?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà nhà nước sử dụng để điều tiết một phần thu nhập của cá nhân và ngân sách nhà nước với mục đích là tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và thực hiện công bằng xã hội.

Theo quy định tại Điều 2.1 Luật thuế thu nhập cá nhân về phạm vi chịu thuế thì “Đối tượng thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế…phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế…phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.”

Thế nào là lệ phí trước bạ?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi:

+ Đăng ký quyền sở hữu,

+ Quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn.

Vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau có cần phải nộp thuế không?

– Đối với thuế TNCN:

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP:“Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Theo như quy định trên, việc vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau thuộc trường hợp được miễn thuế nên không phải nộp thuế TNCN.

– Đối với lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022 NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trong trường hợp này vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau (là bất động sản) sẽ thuộc khoản thu nhập được miễn thuế nên không cần phải nộp thuế lệ phí trước bạ khi thực hiện việc tặng cho giữa hai vợ chồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu về Trường hợp vợ chồng tặng cho tài sản cho nhau có cần phải nộp thuế không năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư HàLuật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook