Vợ, chồng nộp đơn ly hôn online có được không?

Nộp đơn ly hôn online

Nộp đơn ly hôn online?

Thủ tục ly hôn phải tuân thủ các quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Pháp luật quy định cụ thể các phương thức nộp đơn khởi kiện, đa dạng và tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự.

Cũng như nhiều thủ tục khác, người dân có thể thực hiện online để tiết kiệm thời gian, đỡ phiền hà cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính. Vậy thủ tục ly hôn có phải một trong những thủ tục được thực hiện online không?

Nộp đơn ly hôn online

Căn cứ pháp lý về Nộp đơn ly hôn online

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 92/2015/QH13, Luật Tố tụng Hành chính số 93/2015/QH13 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử.

Phương thức nộp đơn ly hôn online

Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình thì đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

– Gửi trực tiếp đến Tòa.

– Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.

– Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Từ quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự, thấy được rằng có thể nộp đơn ly hôn bằng phương thức online hay gọi cách khác là hình thức điện tử khi việc nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc bằng bưu điện gặp khó khăn. Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn online.

Nghị định 04/2016/NQ-HĐTP cũng quy định:

“Điều 16. Lập và gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ bằng phương tiện điện tử

  1. Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.
  2. Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04 nêu rõ:

Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

Như vậy, có thể thấy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

Điều kiện Nộp đơn ly hôn online

Theo quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP, người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án phải có các điều kiện sau:

– Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

– Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

– Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên, Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tòa án sẽ xem xét và cấp tài khoản. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Trường hợp được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, luật chỉ cấm không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nhưng không cầm ủy quyền trong các trường hợp khác trong quá trình ly hôn.

Trường hợp không được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trình tự, thủ tục Nộp đơn ly hôn online

Theo quy định hiện hành, trình tự thủ tục gửi và tiếp nhận đơn xin ly hôn online được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Bên cạnh đó gửi kèm tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử;

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử, Tòa án in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tòa án gửi thông báo đã nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ cho người khởi kiện từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của người khởi kiện.

Trên đây là quy định về việc có được làm thủ tục ly hôn trực tuyến không? Nếu gặp bất cứ vướng mắc nào liên quan đến việc ly hôn, độc giả có thể gọi điện đến 1900633246 – tổng đài hỗ trợ tư vấn về ly hôn của Luật Nam Sơn để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ ly hôn nhanh, chia tài sản sau ly hôn của Luật Nam Sơn

Nếu sau khi đã nghiên cứu kỹ bài viết này mà bạn vẫn gặp vướng mắc khi soạn đơn ly hôn, không hiểu rõ thủ tục ly hôn hoặc muốn tiết kiệm thời gian và bảo vệ quyền lợi của mình khi chia tài sản ở mức tối đa thì có thể sử dụng dịch vụ Ly hôn nhanh của Luật Nam Sơn tham khảo xử lý tại đây. Được giải quyết trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung. Gọi ngay 0798.822.933 được tư vấn.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook