Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

phan-biet-visa-va-ho-chieu

Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu và visa, 2 thuật ngữ khá quen thuộc với các tín đồ đam mê du lịch. Tuy nhiên, việc phân biệt sự giống và khác nhau của 2 hình thức giấy tờ này vẫn khiến nhiều người bối rối. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

phan-biet-visa-va-ho-chieu

Khái niệm visa là gì? Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu

Passport hay còn gọi là hộ chiếu chính là “chứng minh thư” bắt buộc do Chính phủ cấp, cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh khi trở về nước. Các thông tin trên Passport bao gồm họ và tên người sở hữu, ngày tháng năm sinh, hình ảnh, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu.

Visa

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Phân biệt Passport và Visa

 • Passport Visa
  Khái niệm Passport là giấy tờ mang tính cá nhân do chính phủ cấp cho công dân tại quốc gia mình. Visa là dạng giấy phép bạn trình trước cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà bạn xin xuất nhập cảnh vào quốc gia đó.
  Phân loại Có 3 nhóm phổ biến:

  • Phố thông: Được dùng chủ yếu trong các chuyến đi du lịch nước ngoài. Thời hạn của hộ chiếu này là 10 năm.
  • Công vụ: Được cấp cho nhân viên chính phủ với các mục đích liên quan đến công vụ. Thời hạn của hộ chiếu này là 5 năm.
  • Ngoại giao: Cấp cho các lãnh sự hoặc các nhà ngoại giao trong các chuyến đi liên quan đến công việc.
  Có 5 nhóm phổ biến:

  • Du lịch: Được cấp cho các cá nhân đến với mục đích du lịch.
  • Kinh doanh: Cấp cho cá nhân đến nước ngoài với mục đích kinh doanh, thương mại.
  • Lao động tạm thời: Dành cho người lao động tạm thời tại nước ngoài trong khoảng thời gian nhất định.
  • Quá cảnh: Cấp cho cá nhân đi lại tại 1 quốc gia nhất định trước khi di chuyển đến quốc gia thứ 3 (thường có thời hạn 5 ngày).
  • Du học: Dùng cho cá nhân đến nước ngoài với mục đích học tập.
  Được cấp bởi Cơ quan chính phủ của một quốc gia. Cụ thể là Cục xuất nhập cảnh.

  Lưu ý: Cá nhân có hộ khẩu thuộc tỉnh nào sẽ đến văn phòng quản lí xuất nhập cảnh của tỉnh để làm hồ sơ yêu cầu được cấp passport.

  Cơ quan đại diện của quốc gia muốn đến, thông thường là Đại sứ quán.
  Đặc điểm Gồm 28 trang, trong đó bao gồm các thông tin của người được cấp như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh,..) Chỉ là 1 tem dán được dán vào 1 trang của cuốn hộ chiếu.
  Mục đích sử dụng Là hình thức giấy tờ tùy thân khi ra nước ngoài. Là giấy phép nhập cảnh được công nhận khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia nào đó.
  Thời hạn Thường có thời hạn 5-10 năm tính từ ngày cấp. Tùy vào mục đích và quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường visa có thời hạn dưới 1 năm.
  Thời gian cấp Cơ quan quản lí xuất nhập cảnh của từng quốc gia sẽ có quy định về thời gian cấp và nhận hộ chiếu khác nhau.

  Tại Việt Nam, thời gian tiếp nhận và trả kết quả hộ chiếu thông thường là 8 ngày (không tính cuối tuần và ngày lễ).

  Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Tuy nhiên, thông thường đối với các dạng visa du lịch rơi vào khoảng 2-4 tuần.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về sự khác nhau giữa Visa và hộ chiếu. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook