Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp

Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp là gì?

Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp là gì? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp là gì?

Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp

Tại Điều 12 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư 11/2012/TT-BTP quy định những việc công chứng viên không đưọc làm trong quan hệ với đồng nghiệp, tổ chức hành nghề công chứng gồm có:

– Xúc phạm hoặc có hành vi làm tổn hại uy tín của đồng nghiệp, tổ chức hành nghề công chứng.

– Gây áp lực, đe dọa hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội với đồng nghiệp để giành lợi thế cho mình trong hành nghề.

– Hợp tác với cá nhân, tổ chức có khả năng gây áp lực buộc người yêu cầu công chứng phải đến tổ chức hành nghề công chứng của mình để công chứng vì mục đích lợi nhuận.

– Tiến hành bất kỳ hành vi quảng cáo bản thân và tổ chức hành nghề công chứng của mình dưới mọi hình thức không đúng quy định của pháp luật.

– Hoạt động môi giới, nhận hoặc đòi tiền hoa hồng khi giới thiệu cho đồng nghiệp về yêu cầu công chứng mà mình không đảm nhận.

– Mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

– Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác.

Những việc công chứng viên không được làm khi hành nghề công chứng là gì để đảm bảo thực hiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp?

Ngoài quy định về các hành vi bị cấp theo Luật Công chứng 2014 thì tại Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư 11/2012/TT-BTP còn quy định về:

– Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với người yêu cầu công chứng.

– Những việc công chứng viên không được làm khi hướng dẫn tập sự.

– Những việc công chứng viên không đưọc làm trong quan hệ với đồng nghiệp, tổ chức hành nghề công chứng.

Và theo Điều 15 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư 11/2012/TT-BTP thì công chứng viên không tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiệp thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, xử lý kỷ luật theo Điều lệ của tổ chức xã hội nghề nghiệp của công chứng viên, bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Những việc công chứng viên không được làm khi hướng dẫn tập sự là gì?

Tại khoản 2 Điều 11 Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng ban hành kèm theo Thông tư 11/2012/TT-BTP thì khi công chứng viên nhận hướng dẫn tập sự không được làm những việc sau:

– Phân biệt, đối xử mang tính cá nhân với những người đang tập sự hành nghề công chứng do mình hướng dẫn.

– Đòi hỏi lợi ích vật chất, tiền bạc từ người tập sự hành nghề công chứng.

– Thông đồng với người tập sự hành nghề công chứng để báo cáo sai sự thật, báo cáo khống về kết quả tập sự hành nghề công chứng.

– Lợi dụng tư cách là công chứng viên hướng dẫn để buộc người tập sự phải làm những việc không thuộc phạm vi tập sự hoặc những hành vi vi phạm pháp luật trái đạo đức xã hội nhằm đạt được những lợi ích cho mình.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Những việc công chứng viên không được làm trong quan hệ với đồng nghiệp Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook