Vấn đề liên quan đến Bốc bát họ. Quy định Bộ Luật dân sự 2015

Vấn đề liên quan đến Bốc bát họ. Quy định Bộ Luật dân sự 2015

Bốc bát họ là hình thức cho vay phổ biến hiện nay. Đối tượng tác động đến là những người có kinh tế khó khăn, túng thiếu về tiền bạc và khó tiếp cận với các nguồn vay khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết pháp lý liên quan tới bốc họ, cũng như cách giải quyết khi gặp những rủi ro, rắc rối xoay quanh vấn đề này.

 Bốc bát họ

Hiểu như thế nào về Bốc bát họ?

Bốc bát họ hay còn gọi là chơi họ, chơi phường, chỉ chung một hoạt động cho vay tài chính, là một hình thức cho vay có lãi suất, lãi suất được tính với mức vượt quá mức pháp luật quy định. Thời gian vay ngắn, lãi suất được tính theo ngày, tháng hoặc do các bên thỏa thuận. Số tiền vay không giới hạn tùy thuộc vào nhu cầu của người vay và điều kiện của bên cho vay. Đây là một hình thức của hợp đồng cho vay tài sản, mang tính rủi ro pháp lý cho cả bên cho vay và bên vay.

Vay theo hình thức bốc bát họ, thủ tục diễn ra nhanh chóng và đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bên đi vay và bên cho vay. Đây có thể được xem là hình thức vay tiền nóng, dịch vụ cứu cánh cho những người đang có nhu cầu vay tiền mà không có thời gian ra ngân hàng, công ty tài chính vay hay không thể đợi chờ việc đánh giá, thẩm định và phê duyệt vay vốn của ngân hàng hay tổ chức tài chính nào đó.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm của hình thức vay bốc bát họ này là hồ sơ vay được duyệt đơn giản, nhanh chóng, không rườm rà về mặt thủ tục, giấy tờ, nhiều trường hợp không cần phải có sự ràng buộc về tài sản thế chấp hay khả năng tài chính của bên đi vay.

Ngược lại nhược điểm của hình thức cho vay bốc bát họ này là khoản lãi suất vượt quá mức quy định của pháp luật, có nhiều trường hợp mức lãi suất quá cao vượt ngoài khả năng chi trả của người vay và khi vi phạm thời hạn thanh toán bên cho vay có thể thực hiện các hoạt động thu hồi nợ như nhắn tin, gọi điện làm phiền, đăng tải thông tin không đúng… gây khó khăn, ảnh hưởng đến người đi vay.

Bốc bát họ

Điều kiện bốc bát họ

Bốc bát họ là hình thức vay nóng với thủ tục khá đơn giản, không cần kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp nhà đất mà vẫn có thể nhanh chóng nhận tiền. Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ bao gồm:

– Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Bằng lái xe

– Bản photo sổ hộ khẩu

Ngoài ra người vay còn phải ký vào các giấy tờ bốc họ mà bên cho vay yêu cầu mới được nhận tiền. Các giấy tờ bị giữ của bên vay sẽ được bên bốc họ trả lại khi thu hồi hết nợ.

Hành vi cho vay theo hình thức bốc bát họ có vi phạm quy định pháp luật không?

Theo quy định hiện nay của bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất tối đa đối với một giao dịch dân sự là 20%/năm. Các hành vi cho vay giữa cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng với nhau có lãi suất vượt quá 20%/năm đều được xác định là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi cho vay với mức lãi suất vượt quá 20%/năm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm d, đ Khoản 4, Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

  1. d) Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

đ) Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;…”

Ngoài ra, nếu mức lãi suất cho vay vượt quá từ 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất pháp luật cho phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề Bốc bát họ. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook