Yêu cầu đối với vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa

Yêu cầu đối với vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa

Do đặc tính nguy hiểm, có thể mang lại rủi ro cao cho người vận chuyển và những người xung quanh nên khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa phải đáp ứng những điều kiện nhất định do pháp luật quy định. Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu những điều kiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa qua bài viết này.

Yêu cầu đối với vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa

Yêu cầu đối với người tham gia vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 42/2020/NĐ-CP quy định về Danh mục hàng hoá nguy hiểm, vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa, yêu cầu đối với người tham gia vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa bao gồm:

– Thuyền viên làm việc trên phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm phải được đào tạo và có chứng chỉ chuyên môn đặc biệt về vận tải hàng hoá nguy hiểm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

– Người thủ kho, người áp tải, người xếp, dỡ hàng hóa nguy hiểm trên phương tiện và tại cảng, bến thủy nội địa phải được tập huấn và cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình tập huấn về loại hàng hoá nguy hiểm do mình áp tải, xếp, dỡ hoặc lưu kho bãi theo quy định.

Yêu cầu đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

– Phương tiện vận chuyển phải đủ điều kiện tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

– Phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm phải dán biểu trưng hàng hóa nguy hiểm. Nếu trên một phương tiện có nhiều loại hàng hóa nguy hiểm khác nhau thì phương tiện phải dán đủ biểu trưng của các loại hàng hóa đó. Vị trí dán biểu trưng ở hai bên của phương tiện.

– Phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm, sau khi dỡ hết hàng hóa nguy hiểm nếu không tiếp tục vận tải loại hàng hóa đó thì phải được làm sạch và bóc hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm trên phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm. Việc làm sạch và bóc hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm trên phương tiện được thực hiện theo quy trình và ở nơi quy định.

Yêu cầu về xếp, dỡ hàng hoá nguy hiểm trên phương tiện và lưu kho bãi

– Người xếp, dỡ hàng hóa nguy hiểm phải thực hiện xếp, dỡ hàng hóa nguy hiểm theo quy định.

– Việc xếp, dỡ hàng hoá nguy hiểm phải do người thủ kho, người thuê vận tải hoặc người áp tải trực tiếp hướng dẫn và giám sát; thuyền trưởng quyết định sơ đồ xếp hàng hóa nguy hiểm trên phương tiện và việc chèn lót, chằng buộc phù hợp tính chất của từng loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm. Không xếp chung các loại hàng hóa có thể tác động lẫn nhau làm tăng mức độ nguy hiểm trong cùng một khoang hoặc một hầm hàng của phương tiện.

– Trường hợp vận chuyển hàng hoá nguy hiểm không quy định phải có người áp tải thì người vận tải phải thực hiện xếp, dỡ hàng hóa theo chỉ dẫn của người thuê vận tải.

– Đối với loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm quy định phải xếp, dỡ, lưu giữ ở nơi riêng biệt thì việc xếp, dỡ phải thực hiện tại khu vực cầu cảng, bến, kho riêng biệt.

– Sau khi đưa hết hàng hóa nguy hiểm ra khỏi kho, bãi thì nơi lưu giữ hàng hóa nguy hiểm phải được làm sạch để không ảnh hưởng tới hàng hóa khác theo đúng quy định.

Xử phạt hành vi vi phạm khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa

Người điều khiển phương tiện thủy nội địa trong quá trình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm nếu không đáp ứng, đảm bảo các điều kiện an toàn, giấy phép để vận chuyển hàng có thể bị xử phạt theo Điều 29 Nghị định số 132/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa như sau:

“Điều 29. Vi phạm quy định về vận tải hàng hóa nguy hiểm
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vận tải hàng hóa nguy hiểm không chấp hành quy định về an toàn phòng, chống cháy, nổ, độc hại ghi trong giấy phép.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vận tải hàng hóa nguy hiểm có một trong các vi phạm sau đây:
a) Không trang bị phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy, nổ, độc hại hoặc không có kế hoạch ứng cứu ô nhiễm dầu, ô nhiễm chất lỏng độc hại khi vận tải xăng, dầu, chất lỏng độc hại;
b) Phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm không có biểu trưng hàng hóa nguy hiểm, báo hiệu nguy hiểm;
c) Không thực hiện đúng quy trình làm sạch phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm;
d) Làm sạch phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm không đúng nơi quy định.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.
4. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2, Khoản 3 Điều này.”

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Yêu cầu đối với vận chuyển hàng hoá nguy hiểm trên đường thuỷ nội địa Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook