Trích lục thửa đất là gì? Được quy định như thế nào?

trích lục thửa đất

Trích lục thửa đất là gì? Được quy định như thế nào?

Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.” Vậy trích lục thửa đất là gì? Được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ các vấn đề này.

trích lục thửa đất

Trích lục thửa đất là gì?

Trích lục thửa đất hay trích lục bản đồ địa chính được hiểu là việc sao chép lại thông tin của một thửa đất bao gồm: kích thước, hình dáng, vị trí,…

Những thông tin này giúp cơ quan Nhà nước có thể quản lý đất đai một cách thuận tiện hơn và hỗ trợ giải quyết những tranh chấp phát sinh. Trích lục lửa đất cũng sẽ giúp người sử dụng đất có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan.

  • Bản đồ địa chính thể hiện các thửa đất và thông tin địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”
  • Còn trích lục là sự rút ra từng phần và sao lại thông tin.

Như vậy, trích lục thửa đất có thể hiểu là việc lấy ra một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao y bản chính của một hay nhiều thửa đất và các yếu tố địa lý của thửa đất đó dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc đã có.

Phân loại trích lục thửa đất

Có 2 loại trích lục:

  • Trích lục là bản sao cấp từ sổ gốc;
  • Trích lục là bản sao được chứng thưc từ bản chính.

Trong hồ sơ trình UBND cấp huyện/tỉnh khi ban hành quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất thì trích lục thửa đất là một trong những giấy tờ quan trọng. Có thể nói trích lục thửa đất là việc đo đạc riêng với thửa đất tại nơi có bản đồ địa chính.

Vai trò và ý nghĩa của trích lục thửa đất

Thông qua bản trích lục, người sử dụng đất được cung cấp đầy đủ thông tin về thửa đất, khu vực đất thuộc quyền sở hữu của mình, từ đó họ có thể dễ dàng thực hiện các quyền của mình đối với đất đai và hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

Trong một số trường hợp cụ thể, sẽ cần trích lục thửa đất và trích lục bản đồ địa chính thửa đất:

+ Trường hợp đất chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo thửa đất;

+ Trường hợp Người xin giao đất, thuê đất có yêu cầu đến cơ quan nhà nước quản lý về đất đai;

+ Trường hợp giữa những người sử dụng đất xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản liên quan;

+ Trường hợp ranh giới đất bị mờ hoặc bị mất;

+ Trường hợp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…;

+ Trường hợp cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất, đăng kí đất đai, tài sản gắn liền với đất,…

Hướng dẫn cách tra cứu trích lục thửa đất

Theo Thông tư 34/2014/TT- BTNMT, hoạt động tra cứu trích lục thửa đất có thể thực hiện thông qua các hình thức sau:

+ Trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai (Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc Trung Tâm Dữ liệu và Thông Tin thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ tài nguyên môi trường;

+ Thông qua đường công văn, fax, bưu điện;

+ Thông qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Trên đây là những quy định của pháp luật về trích lục thửa đất.  Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook