Giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn năm 2022

tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn

Giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn năm 2022

tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn

Tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn là gì?

Tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn là tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tiến hành ly hôn mà các bên đương sự không thể tự thỏa thuận được về vấn đề tài sản và yêu cầu Tòa giải quyết hoặc khi ly hôn thì các bên đương sự không yêu cầu giải quyết về tài sản nhưng sau khi ly hôn thì hai bên đương sự lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về lợi ích trong việc phân chia tài sản, không thể tự thỏa thuận để đưa ra được kết quả chung.

Tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn bao gồm các loại nào

  • Đối với tài sản chung vợ chồng:

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung;

– Tài sản chung của vợ chồng được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ
chung của vợ chồng.

  • Đối với tài sản riêng của vợ, chồng

– Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng…

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng, thí
dụ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

– Nếu có bằng chứng cho thấy tài sản là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì sẽ không xây ra tranh chấp tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu không chứng minh được tài sản là của riêng thì tranh chấp vẫn có thể xẩy ra.

  • Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới về các khoản nợ – giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình quy định rằng vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện, bao gồm:

– Nợ phát sinh do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập giao dịch

– Nợ phát sinh do vợ hoặc chồng xác lập giao dịch để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống gia đình

– Nợ phát sinh do việc quản lý, sử dụng hoặc phát triển tài sản chung

– Nợ phát sinh từ việc bồi thường thiệt hại do con gây ra quy định của pháp luật

Khi chịu trách nhiệm liên đới về các khoản nợ thì vợ chồng dùng tài sản chung để xử lý.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn

– Các bên tự thỏa thuận, nhưng cần tuân thủ theo nguyên tắc “vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản chung, nhưng có tính đến điều kiện, công sức đóng góp của các bên trong việc hình thành và phát triển các tài sản chung của họ.”

– Nhờ bên thứ ba (thí dụ công ty luật): Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn theo cách hòa giải, thương lượng và luôn đề cao
tính tự thỏa thuận của các bên.

Đưa ra phương án tối ưu, bảo vệ quyền lợi của khách hàng với mức phí thấp và các bên không mất tiền nộp án phí, và sự thỏa thuận của họ có giá trị thi hành ngay, không bị kháng cáo, kháng nghị như trường hợp giải quyết thông qua Tòa án.

– Nhờ Tòa án giải quyết: Căn cứ điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn thuộc về Tòa án.

Thủ tục của giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn tương tự như với thủ tục giải quyết các tranh chấp dân sự khác. Khi muốn giải quyết tranh chấp, một bên hoặc cả hai bên đương sự có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

Các đương sự phải chịu án phí đối với tranh chấp là tài sản chung

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn

Giải quyết vấn đề tài sản của vợ chồng sau ly hôn phụ thuộc vào chế độ tài sản mà vợ chồng lựa chọn.

– Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thoả thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo nội dung mà vợ chồng đã thoả thuận.

Trường hợp vợ chồng thoả thuận không đầy đủ hoặc không rõ ràng thì Toà án áp dụng quy định tương ứng như chế độ tài sản theo quy định của pháp luật để giải quyết.

– Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo luật định thì khi ly hôn việc giải quyết tài sản do vợ chồng theo thoả thuận. Trong trường hợp vợ chồng không thoả thuận được thì Toà án giải quyết theo yêu cầu của vợ, chồng.

Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn cần tuân thủ các nguyên tắc theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định chung.

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Để giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn thì phải thực hiện theo các bước dưới đây, bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

– Người khởi kiện (Nguyên đơn) chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm có các giấy tờ theo nội dung phía trên

– Nộp án phí theo quy định

Bước 2: Nơi nộp hồ sơ

Nguyên đơn tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện theo luật định hoặc theo thỏa thuận

– Nếu đối tượng tranh chấp ở đây là bất động sản thì nguyên đơn phải nộp hồ sơ khởi kiện ở Tòa án nhân dân nơi có bất động sản đang tranh chấp

– Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp Huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết

Bước 3: Giải quyết vụ án

Tòa án có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ khởi kiện và tiến hành thủ tục giải quyết, mở phiên tòa xét xử

Thời gian giải quyết vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn vào khoảng 4 tháng đến 6 tháng, tùy thuộc vào đối tượng tài sản và mức độ phức tạp của vụ án

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ và chồng sau ly hôn năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook