Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tại nơi cư trú đối với người cao tuổi năm 2022

Quy định về Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân

Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tại nơi cư trú đối với người cao tuổi

Quy định về Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân

Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của trạm y tế xã, phường, thị trấn

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 13 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của trạm y tế xã, phường, thị trấn bao gồm:

– Triển khai các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ:

Các hình thức tuyên truyền, phổ biến bao gồm các hình thức trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền, thông qua báo đài, phương tiện tuyên truyền của xã, phường, thị trấn. Hoạt động này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm và vào các dịp cần thiết, quan trọng liên quan đến người cao tuổi (ví dụ: Ngày người cao tuổi Việt Nam). Kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức được Ngân sách Nhà nước chi trả.

– Lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khoẻ người cao tuổi: trạm y tế xã, phường, thị trấn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi trong khu vực xã, phường, thị trấn của trạm y tế và thực hiện lưu trữ hồ sơ để hỗ trợ khi người cao tuổi cần khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế. Kinh phí cho các hoạt động này được Ngân sách Nhà nước chi trả.

– Khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn cho người cao tuổi: Cơ sở y tế, cụ thể là trạm y tế xã, phường, thị trấn cần có những cá nhân có chuyên môn khám, chữa bệnh về người cao tuổi (có chứng chỉ, bằng cấp phù hợp), đồng thời, khi người cao tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, cần được hỗ trợ các thuốc, vật tư y tế phù hợp.

– Phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi: trạm y tế xã, phường, thị trấn phải thường xuyên tổ chức kiểm tra sức khỏe y tế cho người cao tuổi trên địa bàn xã, phường, thị trấn, dưới sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên (trạm y tế xã, phường, thị trấn là tuyến xã).

Khi phát hiện và điều trị các trường hợp mà trạm y tế xã, phường, thị trấn không đủ điều kiện, khả năng để điều trị, cần tiến hành chuyển người bệnh sang tuyến trên để chữa bệnh. Kinh phí thực hiện kiểm tra sức khỏe y tế cho người cao tuổi do Ngân sách Nhà nước chi trả.

Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tại nơi cư trú đối với người cao tuổi

Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng của trạm y tế xã, phường, thị trấn, ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009:

– Trạm y tế xã, phường, thị trấn cử cán bộ y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú đối với người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

Đối với người cao tuổi cô đơn (không có người thân thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc) và bị bệnh nặng (các bệnh mãn tính và cấp tính làm ảnh hưởng đến khả năng tự sinh hoạt, đi lại của người cao tuổi), trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cử cá bộ y tế (những người đã được đào tạo và thực hiện việc khám, chữa bệnh chuyên môn lão khoa, người cao tuổi hoặc y tế chung)

Để thực hiện khám, chữa bệnh tại nơi cư trú, tức nơi thường trú, tạm trú của người cao tuổi, để đảm bảo an toàn khi khám, chữa bệnh cho nhóm đối tượng này.

– Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ việc đưa người bệnh là người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đề nghị của trạm y tế xã, phường, thị trấn:

Do đó, trong trường hợp trạm y tế xã, phường, thị trấn không đủ khả năng khám, chữa bệnh tại nơi cư trú (không đủ số lượng nhân viên y tế, trạm y tế ở xa nơi cư trú của người bệnh) cho các đối tượng này thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải cử người hỗ trợ đưa người bệnh là người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng đến cơ sở y tế, không được bỏ mặc nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, kinh phí cho hoạt động khám, chữa bệnh tại nơi cư trú trong trường hợp này được Ngân sách Nhà nước chi trả, không do người cao tuổi thanh toán.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tại nơi cư trú đối với người cao tuổi

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook