Trả lại đất thuộc quy hoạch khi đã mua

trả lại đất thuộc quy hoạch

Trả lại đất thuộc quy hoạch khi đã mua là mong muốn của rất nhiều người khi chẳng may “lỡ” mua đất thuộc quy hoạch. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc đất thuộc quy hoạch khó chuyển nhượng, giá thị trường thấp, không được xây nhà trên đất thuộc quy hoạch,… Trong trường hợp này, người nhận chuyển nhượng có thể trả lại đất thuộc quy hoạch khi đã mua không ? Luật Nam Sơn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

trả lại đất thuộc quy hoạch

Đất thuộc quy hoạch là gì ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật đất đai 2013:

“Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Việc quy hoạch được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Như vậy, đất thuộc quy hoạch chính là vùng đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất.

Trường hợp có thể trả lại đất thuộc quy hoạch khi đã mua

Mua đất hay chính là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quy hoạch nhưng người nhận chuyển nhượng không biết thì có quyền trả lại đất và yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hợp đồng chuyển nhượng có quy định

Thông thường khi lập hợp đồng chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng cam kết đất không thuộc quy hoạch, đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định, giấy tờ về nhà đất hợp pháp, nhà đất không bị thế chấp,…

Trường hợp bên chuyển nhượng có cam đoan, cam kết đất không thuộc quy hoạch tại và/hoặc trước thời điểm giao kết hợp đồng thì bên nhận chuyển nhượng có quyền yêu cầu bên chuyển nhượng trả lại tiền, đồng thời trả lại đất cho bên chuyển nhượng.

Nếu hợp đồng có quy định nhưng bên chuyển nhượng không thực hiện theo hợp đồng thì bên chuyển nhượng có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Trường hợp 2: Bên nhận chuyển nhượng thương lượng để trả lại đất quy hoạch đã mua. Tuy nhiên trường hợp này rất khó xảy ra trên thực tế bởi bên chuyển nhượng thường là đã biết tình trạng của thửa đất nhưng cố tình che giấu thông tin nhằm chuyển nhượng thửa đất.

Khi không thuộc một trong hai trường hợp trên thì người nhận chuyển nhượng phải “ngậm đắng nuốt cay” mà chấp nhận.

Cách kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không ?

Để tránh tình trạng “ngậm bồ hòn” khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua cần phải kiểm tra thật kỹ thông tin quy hoạch ở nơi có thửa đất. Luật Nam Sơn mách các bạn 04 cách kiểm tra quy hoạch như sau:

Cách 1: Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đó.

Cách 2: Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Cách 3: Xem quy hoạch sử dụng đất thông qua cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Cách 4: Xem quy hoạch sử dụng đất bằng cách gửi yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai. Trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Người dân có nhu cầu xem thông tin quy hoạch sử dụng đất nộp phiếu yêu cầu theo mẫu đến Văn phòng đăng ký đất đai theo các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai;
  • Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;
  • Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho người dân biết.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

Lưu ý: Việc yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không mất phí.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về việc Trả lại đất thuộc quy hoạch khi đã mua. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook