Nguyên tắc tiến hành hoạt động tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

nguyen-tac-to-tung-nguoi-duoi-18-tuoi

Nguyên tắc tiến hành hoạt động tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Tố tụng hình sự là hoạt động có tính nhạy cảm, nơi quyền con người dễ bị đụng chạm và ảnh hưởng nhiều nhất bởi các phán quyết của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Vậy, tiến hành tố tụng với người dưới 18 tuổi phải tuân thủ những quy định nào ?

nguyen-tac-to-tung-nguoi-duoi-18-tuoi

Khái niệm và đặc điểm thủ tục tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

Khái niệm về thủ tục tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

  • Thủ tục tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi là một loại thủ tục tố tụng đặc biệt được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Quy định này được áp dụng đối với người bị buộc tội, người bị hại, người làm chứng có độ tuổi dưới 18; quy định này mang tính chất nhân đạo rất cao, phù hợp với tâm sinh lý của người dưới 18, người chưa trưởng thành và chưa có khả năng nhận thức đầy đủ, hướng đến sự bình đẳng cho nhóm đối tượng yếu thế hơn trong tố tụng hình sự.

Đặc điểm của thủ tục tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

  • Đây là thủ tục tố tụng được dành riêng cho người bị buộc tội, người bị hại hoặc người làm chứng dưới 18 tuổi; trong những trường hợp phạm tội, bị tội phạm xâm hại đến tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm ở thời điểm tham gia tố tụng họ dưới 18 tuổi.
  • Nếu so sánh với quy định thủ tục tố tụng đối với người trên 18 tuổi; cho thấy thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi có tính chất nhân đạo và được ưu tiên hơn.
  • Trong thủ tục tố tụng này đòi hỏi cơ quan chức năng phải làm rõ các tình tiết định khung tăng nặng, giảm nhẹ, tình tiết miễn truy cứu trách nhiệm hình sự,…Áp dụng linh hoạt trong việc xử lý người phạm tội dưới 18 tuổi theo hướng hạn chế truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp người bị buộc tội dưới 18 tuổi.

Nguyên tắc tiến hành tố tụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định các nguyên tắc tiến hành tố tụng gồm: Bảo đảm thủ tục tố tụng thân thiện, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người dưới 18 tuổi; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi; bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi; bảo đảm giữ bí mật cá nhân của người dưới 18 tuổi; bảo đảm quyền tham gia tố tụng của người đại diện của người dưới 18 tuổi, nhà trường, người có kinh nghiệm, hiểu biết về tâm lý, xã hội,…; tôn trọng quyền được tham gia, trình bày ý kiến của người dưới 18 tuổi; bảo đảm quyền bào chữa, quyền được trợ giúp pháp lý của người dưới 18 tuổi; bảo đảm các nguyên tắc xử lý của Bộ luật Hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội; bảo đảm giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Nguyên tắc tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook