Tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội năm 2022

Quy định về phòng thủ dân sự

Tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội

Khái niệm cơ sở trợ giúp xã hội

Cơ sở trợ giúp xã hội là tổ chức có tư cách pháp nhân, thực hiện các nhiệm vụ trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội (người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật, người rối nhiễu tâm trí đủ điều kiện trở thành đối tượng bảo trợ xã hội), chăm sóc và giúp đỡ các đối tượng đó có nơi cư trú, sinh sống, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt cơ bản cho các đối tượng này.

Cơ sở trợ giúp xã hội, bao gồm:

+ Cơ sở trợ giúp xã hội công lập do cơ quan Nhà nước thành lập, quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ của cơ sở trợ giúp xã hội

+ Cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập do cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ của cơ sở trợ giúp xã hội

Theo đó, có một số đặc điểm cơ bản của cơ sở trợ giúp xã hội:

– Cơ sở trợ giúp xã hội là một tổ chức được thành lập hợp pháp theo pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, đồng thời được chứng nhận thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền quản lý về chính sách xã hội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội)

– Cơ sở trợ giúp xã hội có tư cách pháp nhân: Tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình, có tài sản độc lập (có tài khoản riêng), có con dấu riêng

– Tên cơ sở trợ giúp xã hội: Có tên riêng không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với tên hoặc biểu tượng của cơ sở khác đã được đăng ký trước đó. Tên của cơ sở trợ giúp xã hội cũng phải đảm bảo không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Phạm vi hoạt động trên lãnh thổ: cơ sở trợ giúp xã hội phải hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam (trong một huyện, liên huyện, trong một tỉnh, liên tỉnh) và phải có trụ sở cho các cơ sở hoạt động (thể hiện qua quyền sử dụng đất đối với địa điểm đặt cơ sở).

Tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội

Theo Điều 10 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội bao gồm:

Tiêu chuẩn về văn hóa

Văn hóa là tổng thể những giá trị vật chất do con người sáng tạo ra trên cơ sở giới tự nhiên, bao gồm  đời sống vật chất (mặt vật chất của xã hội) và tinh thần của con người (mặt xã hội). khía cạnh phi vật chất của xã hội). Khi thực hiện trợ giúp xã hội, các hoạt động  trợ giúp xã hội phải phù hợp với các  chuẩn mực văn hóa:

– Môi trường văn hóa biết quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ các đối tượng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng và  sáng tạo: Các cơ quan trợ giúp xã hội, trường học, cơ sở đào tạo có trách nhiệm tạo ra môi trường văn hóa giữa các chủ thể đảm bảo các chuẩn mực văn hóa được tôn trọng thông qua các hoạt động giao lưu, chia sẻ, kết nối giữa các chủ thể.

– Có cơ hội tham gia vào các hoạt động tôn giáo và xã hội: Các hoạt động tôn giáo mà đối tượng tham gia phụ thuộc vào tôn giáo mà đối tượng đang theo, cùng với mức độ truyền bá của tôn giáo đó (không được thực hiện truyền tà giáo, không được ép buộc đối tượng phải tham gia tôn giáo).

– Tìm hiểu văn hóa truyền thống của đất nước và tôn trọng quyền tự do  tôn giáo, tín ngưỡng trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam: Việc tìm hiểu văn hóa truyền thống diễn ra thông qua các giờ học bình thường tại các cơ sở giáo dục, cơ sở phúc lợi xã hội hoặc thông qua các hoạt động giao lưu.

– Có quyền lựa chọn tôn giáo  không bị phân biệt đối xử, không bị ép buộc theo  tôn giáo để được chăm sóc tại cơ sở: Người được trợ giúp xã hội sau khi được giáo dục về tôn giáo. Nếu cần thiết, có thể vào bất kỳ tôn giáo nào được pháp luật Việt Nam công nhận mà không bị hạn chế buộc phải theo một tôn giáo  mà họ không muốn theo (tự do tôn giáo).

Tiêu chuẩn về thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí

– Tham gia  các hoạt động giáo dục thể chất, thể thao, vui chơi và giải trí phù hợp với lứa tuổi và mọi người trong cộng đồng của bạn. Hỗ trợ người khuyết tật an toàn tham gia  các hoạt động trên. Các hoạt động giáo dục thể chất, thể thao, giải trí và nghỉ ngơi do các cơ quan phúc lợi xã hội, trường học, cơ quan và tổ chức cộng đồng tổ chức cho tất cả hoặc hầu hết các đối tượng có thể tham gia.

Các tổ chức hỗ trợ  xã hội có trách nhiệm khuyến khích các đối tượng hưởng phúc lợi tham gia vào các hoạt động này để hòa nhập  cộng đồng và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

– Được tạo điều kiện để làm quen, kết bạn với những người sống xung quanh, bạn học ở trường và cộng đồng; gặp gỡ với gia đình hoặc những người thân, bạn bè, trừ một số trường hợp có khả năng đe dọa đến sự an toàn của đối tượng: Đây là hoạt động tạo điều kiện để các đối tượng được trợ giúp xã hội tiếp cận, giao lưu, hòa nhập cộng đồng, để có thể sớm trở lại cộng đồng chung trong thời gian sớm nhất.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí trong hoạt động trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook