Tiêu chuẩn về môi trường, khuôn viên và nhà ở để thực hiện trợ giúp xã hội năm 2022

Quy định về phòng thủ dân sự

Tiêu chuẩn về môi trường, khuôn viên và nhà ở để thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về môi trường, khuôn viên và nhà ở để thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về môi trường và khuôn viên

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 05 tiêu chuẩn về môi trường và khuôn viên đối với cơ sở trợ giúp xã hội (khi trợ giúp xã hội):

– Cơ sở phải đặt tại địa điểm thuận tiện về tiếp cận giao thông; môi trường có cây xanh, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe của đối tượng: Dịch vụ phúc lợi phải thực hiện được nhiệm vụ tiếp nhận người cần bảo vệ khẩn cấp và các mục đích cần bảo vệ khẩn cấp khác, ví dụ chuyển người xét nghiệm đến cơ sở y tế. Do đó, thiết bị hỗ trợ sự sống phải được đặt ở nơi có kết nối giao thông tốt và môi trường trong lành (chăm sóc sức khỏe khi điều trị cho đối tượng).

– Có hệ thống thoát nước; có nơi đổ rác, chất thải thường xuyên và các biện pháp phù hợp để xử lý rác, chất thải: Điều kiện tối thiểu nhằm đảm bảo môi trường sinh sống cho các đối tượng, cũng như đảm bảo môi trường chung cho xã hội, do nhiều đối tượng được trợ giúp xã hội là người bệnh và cần được chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội

– Cổng cơ sở có biển ghi tên và địa chỉ rõ ràng; có tường rào và đèn chiếu sáng nhằm đảm bảo sự an toàn cho cơ sở: Dấu hiệu phân biệt cơ sở trợ giúp xã hội với các cơ sở, tổ chức khác, giúp người có nhu cầu nhanh chóng xác định được vị trí của cơ sở để liên hệ.

– Có phòng tang lễ, nhà thắp hương cho đối tượng qua đời: Đối với các đối tượng không có người thân, người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng, sau khi chết được cơ sở trợ giúp xã hội mai táng. Phòng tang lễ, nhà thắp hương được sử dụng cho hoạt động này.

– Các cơ sở ở nông thôn, miền núi phải có ít nhất một sân vườn, một cột cờ và đủ diện tích để vận động, thể thao, vui chơi giải trí. nếu có ao, hồ phải rào lại để bảo đảm an toàn cho đối tượng; có đất canh tác, đất sản xuất phục vụ đời sống, sinh hoạt của cơ sở;

Khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa cơ quan, khu dân cư: Là khu vực ở mức phù hợp với điều kiện sống, đảm bảo an toàn và tăng sinh kế. Môi trường tiêu chuẩn được thiết kế để giúp những người được hỗ trợ thu nhập được điều trị và phát triển cuộc sống của họ một cách đúng đắn ngay cả khi đang nhận hỗ trợ thu nhập.

Tiêu chuẩn về môi trường, khuôn viên và nhà ở để thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP ngày 12/09/2017 của Chính phủ, cơ sở vật chất để thực hiện trợ giúp xã hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Hệ thống nhà làm việc, nhà ở phải kiên cố, đảm bảo an toàn, tránh được mưa bão: Nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn chung về xây dựng, để các đối tượng có thể sinh sống, được chăm sóc, nuôi dưỡng lâu dài mà tỷ lệ xuống cấp của cơ sở vật chất được tính thấp nhất có thể.

– Sắp xếp việc ngủ, nghỉ cho đối tượng phù hợp với độ tuổi và giới tính: Phòng ngủ phải được bố trí hợp lý, có không gian thoáng, đảm bảo không gian tối thiểu cho mỗi cá nhân.

– Cửa ra vào, cửa sổ cung cấp đủ ánh sáng và bảo đảm thông thoáng: Cửa ra vào tạo môi trường thông thoáng cho người được chăm sóc, người chăm sóc, tránh lây lan dịch bệnh, gây bí bách.

– Nhà vệ sinh, nhà tắm phù hợp với các nhóm đối tượng, bao gồm cả người khuyết tật; có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng cho phụ nữ: Nhà vệ sinh, nhà tắm được xây dựng phải đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng, độ an toàn, vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho các đối tượng, nhân viên, người lao động tại cơ sở.

– Các hệ thống bảo đảm an toàn cho đối tượng, bao gồm việc lắp đặt các hệ thống điện, gas và thoát nước một cách phù hợp: Hệ thống đảm bảo môi trường trong cơ sở trợ giúp xã hội.

– Có khu sinh hoạt chung cho đối tượng trong thời gian rảnh rỗi: Khu sinh hoạt chung được sắp xếp cho các đối tượng thực hiện các hoạt động cộng đồng ngay trong cơ sở.

– Có khu vui chơi, khu sản xuất và lao động trị liệu cho đối tượng: Các khu phụ được xây dựng phù hợp với nhóm đối tượng được trợ giúp xã hội: trẻ em (khu vui chơi); người khuyết tật, người cao tuổi,… (khu sản xuất), người khuyết tật, người cao tuổi, người tâm thần (khu trị liệu),…

– Có bếp và phòng ăn chung cho đối tượng: Phòng ăn và bếp phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

– Có phòng y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đối tượng: Phòng y tế phải có các thiết bị y tế tối thiểu và đáp ứng các yêu cầu về y tế cho các đối tượng trong cơ sở ở mức cơ bản.

– Có trang thiết bị cần thiết cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em: Các trang thiết bị được bố trí giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em đáp ứng các nhu cầu về sinh hoạt, đi lại.

– Các công trình, các trang thiết bị phải bảo đảm cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em tiếp cận, sử dụng thuận tiện: Tương tự như trên.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Tiêu chuẩn về môi trường, khuôn viên và nhà ở để thực hiện trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook