Tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội năm 2022

Nguyên tắc xử lý kỷ luật trong quân đội

Tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội

Căn cứ vào Điều 9 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 07 tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội, bao gồm:

Bảo đảm phổ cập giáo dục

Hoạt động phổ cập giáo dục được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ngày 25 tháng 11 năm 2009, tức phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục trung học cơ sở theo quyết định, kế hoạch phổ cập của Nhà nước, đảm bảo các điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục trong cả nước.

Vì vậy, các cơ quan trợ giúp xã hội khi tiếp nhận các nhóm đối tượng trong độ tuổi phổ cập giáo dục cần thông qua các nhà trẻ hoặc cơ sở giáo dục đảm bảo các đối tượng này được phổ cập trong dạy và học, trên cơ sở chương trình giáo dục mầm non và tiểu học. (ngay tại cơ sở trợ giúp xã hội hoặc đưa các đối tượng đến học tại các cơ sở đào tạo theo quy định).

Cung cấp giáo dục chính quy hoặc không chính quy trong các trường công lập, dân lập hoặc các cơ sở trợ giúp xã hội

Để các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội được học tập, đào tạo các kiến thức phổ thông, học nghề thì các cơ sở đào tạo chính quy phải tiếp nhận các đối tượng vào học tập. Ở đây bao gồm:

– Trường công lập: Đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước thành lập, thực hiện nhiệm vụ đào tạo

– Trường dân lập: Đơn vị đào tạo do cá nhân, tổ chức thành lập và thực hiện chức năng đào tạo

– Cơ sở trợ giúp xã hội: Thực hiện một số hoạt động đào tạo trong phạm vi nhiệm vụ và khả năng của cơ sở

Tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội

Giáo dục đối tượng về đạo đức xã hội, vệ sinh, kiến thức phòng, chống lây nhiễm hiv/aids, sức khỏe sinh sản và các chủ đề khác phù hợp với độ tuổi và giới tính

Hoạt động này được thực hiện thường xuyên, hằng năm tại các cơ sở trợ giúp xã hội cũng như tại các trường học nói chung, nhằm nâng cao hiểu biết về đạo đức xã hội cũng như các kiến thức xã hội cơ bản để các đối tượng không mắc các bệnh xã hội, không vướng vào tệ nạn xã hội.

Hướng dẫn đối tượng các phương pháp tự phòng, chống nạn mua bán người, lạm dụng, xâm hại, bạo hành và bóc lột

Do đối tượng trợ giúp xã hội là nhóm yếu thế về mặt xã hội, họ thường là nạn nhân của tội phạm thông qua các hành vi khách quan như buôn bán, lạm dụng, ngược đãi và bóc lột. Các hoạt động giáo dục cho các đối tượng phúc lợi này cần bao gồm kiến ​​thức tự bảo vệ và phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn đối với các vấn đề này.

Tư vấn để đối tượng tự lựa chọn học nghề phù hợp với khả năng cá nhân và điều kiện của địa phương

Các cơ quan phúc lợi và nhà cung cấp dịch vụ đào tạo cung cấp cho những người thụ hưởng phúc lợi quyền tiếp cận đào tạo nghề tùy theo khả năng của từng cá nhân (kết quả học tập, khả năng, trình độ học vấn, chi phí khả thi, v.v.) và điều kiện địa phương (nhu cầu lao động địa phương).

Cung cấp sách vở, tài liệu học tập và bố trí nơi học tập cho đối tượng

Để hoạt động học tập được thực hiện một cách thuận lợi nhất, các đối tượng được cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở đào tạo cung cấp sách vở, tài liệu học tập và bố trí nơi học tập phù hợp (đạt các tiêu chuẩn cơ bản như có bàn học, thông thoáng, đủ ánh sáng, sạch sẽ).

Đối tượng được hỗ trợ học tiếp lên hoặc học nghề tùy thuộc vào độ tuổi, sự lựa chọn và nhu cầu thị trường

Dựa vào năng lực của đối tượng (khả năng học tập, học nghề thông qua quá trình học trung học, cơ sở trợ giúp xã hội) và nhu cầu của thị trường (nhu cầu việc làm của các cá nhân, nhu cầu tuyển dụng của những người sử dụng lao động), có thể xác định được khả năng học tiếp, học nghề của đối tượng. Tuy nhiên, việc học tiếp hoặc học nghề còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của đối tượng (mong muốn, nguyện vọng của đối tượng).

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề trong hoạt động trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook