Tiêu chuẩn trở thành kiểm sát viên năm 2022

kiểm sát viên

Tiêu chuẩn trở thành kiểm sát viên năm 2022

kiểm sát viên

Trong giai đoạn hiện nay, kiểm sát viên (KSV) là một vị trí trọng yếu trong Viện kiểm sát nhân dân. Chức vụ KSV có vai trò hết sức quan trọng đối với việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Vậy điều kiện để trở thành kiểm sát viên như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Kiểm sát viên là gì

Kiểm sát viên là một chức danh tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân, có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; họ là hình ảnh tập trung nhất, gần gũi, sinh động nhất về Viện kiểm sát nhân dân

Kiểm sát viên được hiểu cơ bản chính là người làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, KSV theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được cơ quan tư pháp giao cho nhiệm vụ buộc tội những bị cáo vi phạm pháp luật trong các vụ án hình sự xét xử trong các phiên tòa.

Mục tiêu của KSV của Viện kiểm sát nhân dân chính là bảo vệ  và hạn chế được những sai phạm xảy ra trong quá trình xét xử và các bản án oan sai.

KSV là người được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để nhằm mục địc có thể thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Tiêu chuẩn trở thành kiểm sát viên

Theo quy định tại Điều 75 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, tiêu chuẩn chung của Kiểm sát viên đó là:

– Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

– Có trình độ cử nhân luật trở lên.

– Đã được đào tạo về nghiệp vụ kiểm sát.

– Có thời gian làm công tác thực tiễn theo quy định của Luật này.

– Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

– Có năng lực thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Ngoài ra, tùy vào từng chức danh KSV mà có những yêu cầu riêng biệt khác cụ thể như sau:

Chức danh KSV sơ cấp

– Có thời gian làm công tác pháp luật từ 04 năm trở lên.

– Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên sơ cấp.

Chức danh KSV trung cấp

– Đã là Kiểm sát viên sơ cấp ít nhất 05 năm (Trường hợp do nhu cầu cán bộ, có thể bổ nhiệm với người đã có thời gian làm công tác pháp luật 10 năm trở lên).

– Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên sơ cấp.

– Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên trung cấp.

– Là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Chức danh KSV cao cấp

– Đã là Kiểm sát viên trung cấp ít nhất 05 năm (Trường hợp do nhu cầu cán bộ, có thể bổ nhiệm với người đã có thời gian làm công tác pháp luật 15 năm trở lên).

– Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với Kiểm sát viên cấp dưới;

– Đã trúng tuyển kỳ thi vào ngạch Kiểm sát viên cao cấp.

– Có trình độ cử nhân hoặc cao cấp lý luận chính trị.

Chức danh KSV VKSNDTC

– Có trình độ cử nhân hoặc cao cấp lý luận chính trị.

– Đã là Kiểm sát viên cao cấp ít nhất 05 năm (Trường hợp do nhu cầu cán bộ, có thể bổ nhiệm với người đã có thời gian làm công tác pháp luật 15 năm trở lên).

– Có năng lực chỉ đạo, điều hành công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

– Có năng lực giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Lưu ý: Trong trường hợp đặc biệt, người được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền điều động đến để làm lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các cấp, tuy chưa đủ thời gian làm KSV sơ cấp, KSV trung cấp, KSV cao cấp hoặc chưa đủ thời gian làm công tác pháp luật

Nhưng có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 75 và điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 77, điểm b và điểm c khoản 1 của các Điều 78, 79 và 80 của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân thì cũng có thể được tuyển chọn và bổ nhiệm làm KSV sơ cấp, KSV trung cấp, KSV cao cấp, KSV Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Các bước để trở thành Kiểm sát viên:

Bước 1: Bạn phải là một cử nhân luật

Nghĩa là bạn sẽ phải theo học tại một cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam (Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP Hồ Chí Minh,….). Sau khi hoàn thành chương trình học trong khoảng 4 năm, bạn sẽ nhận được tấm bằng Cử nhân luật.

Bước 2: Tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Kiểm sát

Sẽ có những thông tin thi tuyển công chức ngành kiểm sát được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như: Trang thông tin điện tử Viện kiếm sát nhân dân cấp tỉnh/ thành phố,…. Dựa vào đó, bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về vị trí, số lượng tuyển dụng, điều kiện đăng ký dự tuyển, thời gian,…..

Hình thức dự tuyển đối với công chức ngành kiểm sát gồm: Xét tuyển và thi tuyển:

Điều kiện dự tuyển: 

– Yêu cầu về ngoại hình: Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên; Nữ cao từ 1m55, nặng 45kg trở lên.

– Yêu cầu về độ tuổi: Nam từ đủ 18 tuổi đến 35 tuổi; Nữ từ đủ 18 tuổi đến 30 tuổi;

– Trường hợp đặc biệt: nam không quá 50, nữ không quá 45 tuổi.

– Trình độ đại học trở lên

– Yêu câu về lịch sử chính trị của bản thân và gia đình: Có lý lịch rõ ràng; không vi phạm quy định của Ngành về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Bước 3: Tham gia khoá đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên

Hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát viên trong thời hạn 9 tháng

Bước 4: Tham gia kỳ thi tuyển Kiểm sát viên các cấp

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ. Bạn sẽ đủ điều kiện tham gia kì thi tuyển Kiểm sát viên các cấp. Chức danh được bổ nhiệm vào ngành sau khi thi đậu: Chuyên viên.

Bước 5: Được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước nói trên, tuỳ theo nhu cầu cán bộ của Viện kiểm sát, bạn có thể được bổ nhiệm trở thành Kiểm sát viên.

Từ đó, khi bạn tiếp tục công tác 1 thời gian sẽ đi học và thi, thi đậu sẽ bổ nhiệm Kiểm Sát Viên Sơ cấp. Tiếp tục công tác 5 năm ở KSV sơ cấp, tiếp tục thi, thi đậu sẽ bổ nhiệm Kiểm Sát Viên Trung cấp. Tương tự với việc bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp và Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân tối cao .

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Tiêu chuẩn trở thành kiểm sát viên năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook