Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng khi thực hiện trợ giúp xã hội năm 2022

Quy định về phòng thủ dân sự

Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng khi thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng khi thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về chăm sóc y tế

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tiêu chuẩn về chăm sóc y tế bao gồm:

– Cơ sở có cán bộ y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp, tủ thuốc bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu khi cần thiết: Các trang thiết bị, dụng cụ y tế được cơ sở trang bị phù hợp với quy định của pháp luật về y tế.

– Thực hiện điều trị và mở sổ theo dõi đối với các đối tượng cần được điều trị:

Thực hiện điều trị đối với các bệnh mãn tính, bệnh không ở tình trạng khẩn cấp và có thể điều trị tại nhà, từng quá trình điều trị phải được ghi trong số theo dõi. Sổ theo dõi được cung cấp cho cơ sở y tế trong trường hợp chuyển đối tượng sang cơ sở y tế điều trị.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ 06 tháng và hàng năm cho từng đối tượng: Phối hợp với các cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra sức khỏe cho các đối tượng được chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội.

– Riêng đối với cơ sở có nhiệm vụ phục hồi chức năng thì phải có cán bộ, trang thiết bị phục hồi chức năng cho đối tượng: Các cán bộ phải biết và được đào tạo để sử dụng, hướng dẫn sử dụng các thiết bị phục hồi chức năng.

Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng khi thực hiện trợ giúp xã hội

Tiêu chuẩn về dinh dưỡng

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tiêu chuẩn về dinh dưỡng bao gồm:

– Bảo đảm dinh dưỡng đủ calo, có chất đạm (thịt, cá, đậu nành, chất bột đường, ngũ cốc, rau quả): Bữa ăn này cần thể hiện sự cân bằng giữa các nhóm chất carbohydrate, chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất. Đối với các đối tượng cần hạn chế một hoặc một số trong các nhóm chất trên thì có thể giảm các chất đó được cung cấp trong bữa ăn của riêng đối tượng đó.

– Cung cấp ít nhất ba bữa ăn (sáng, trưa và tối) mỗi ngày: Một người được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng để duy trì hoạt động ổn định của cơ thể khi ăn đủ 03 bữa một ngày.

– Có chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho những đối tượng có nhu cầu đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm HIV, trẻ em bị ốm hoặc suy dinh dưỡng, người cao tuổi và những đối tượng có chế độ ăn kiêng theo bệnh tật, theo tôn giáo hay tín ngưỡng: Chế độ dinh dưỡng đặc biệt được chuyên gia dinh dưỡng hoặc các cá nhân được đào tạo để lên chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng đặc biệt.

Tiêu chuẩn về vệ sinh và đồ dùng sinh hoạt

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tiêu chuẩn về vệ sinh và đồ dùng sinh hoạt bao gồm:

– Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và bảo đảm vệ sinh tắm, giặt hàng ngày cho đối tượng (đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường cho các đối tượng đang sinh sống, được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội)

– Cung cấp đồ dùng phục vụ việc ngủ, gồm giường nằm, chiếu, gối, chăn, màn (các đồ dùng phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, ở đây là ngủ)

– Cung cấp đồ dùng vệ sinh cá nhân, gồm xà phòng tắm, khăn tắm, khăn mặt, kem đánh răng và bàn chải đánh răng riêng (các đồ dùng vệ sinh cá nhân cơ bản phục vụ cho sinh hoạt của các cá nhân)

– Có nội quy riêng của cơ sở trợ giúp xã hội quy định dọn dẹp vệ sinh và vệ sinh cá nhân (nội quy về việc dọn dẹp vệ sinh và vệ sinh cá nhân được áp dụng với cả các đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị tại cơ sở và các nhân viên, người lao động tại cơ sở)

Tiêu chuẩn về quần áo

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 8 Thông tư số 33/2017/NĐ-CP ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đối tượng được trang bị quần áo đồng phục đi học (đối với trẻ em), tất và dép được cung cấp ít nhất 06 tháng/01 lần và được thay thế trong trường hợp bị hư hỏng, mất và quần áo mặc đủ ấm về mùa đông. Tất cả các đối tượng được trợ giúp xã hội phải được đảm bảo đủ quần áo để thay thế và sử dụng (mùa hè và mùa đông).

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng khi thực hiện trợ giúp xã hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook