Thương mại quốc tế là gì? Khái niệm và đặc điểm của thương mại quốc tế

thuong-mai-quoc-te

Thương mại quốc tế là gì? Khái niệm và đặc điểm của thương mại quốc tế

thuong-mai-quoc-te

Khái niệm thương mại quốc tế là gì?

Cho đến nay chưa có một định nghĩa hay một cách hiểu thống nhất về hoạt động thương mại quốc tế (TMQT). Người ta mới chỉ thống nhất ở điểm: TMQT  là tổng hợp các hoạt động, giao dịch hàng hóa và dịch vụ trong quan hệ thương mại quốc tế. Điểm chưa thống nhất là ở chỗ tham gia vào các quan hệ thương mại quốc tế thì đối tượng tham gia gồm nhiều chủ thể khác nhau. Có quan hệ thương mại quốc tế phát sinh giữa các quốc gia (kể cả các nước, vũng lãnh thổ) nhưng cũng có quan hệ thương mại quốc tế phát sinh giữa các doanh nghiệp, các công ty thương mại của các nước khác nhau với nhau. Quan hệ thương mại quốc tế cũng có thể có sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thể giới (WTO) hoặc của cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc như Uỷ ban pháp luật thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNCITRAL)…

Đặc điểm của thương mại quốc tế:

  • Đối tượng thực hiện các hoạt động TMQT chính là hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, đối tượng của TMQT còn là các hình thức đầu tư để thu lại lợi nhuận của các hoạt động thương mại.
  • Các bên tham gia vào hoạt động TMQT là những chủ thể kinh tế khác quốc gia. Đó có thể là công ty, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hay chính phủ.
  • Mục tiêu chính của người thực hiện các hoạt động thương mại đó chính là hoạt động thương mại để tạo ra lợi nhuận và  sinh lời.
  • Các đơn vị tham gia vào hoạt động TMQT được phép kinh doanh, buôn bán tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ, ngành nghề theo đúng pháp luật quy định.
  • Hoạt động TMQT không giới hạn trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam. Mà sẽ tùy theo góc độ nghiên cứu mà sẽ phát triển ở quy mô toàn thế giới, khu vực, thị trường nước xuất khẩu hay nhập khẩu.
  • Phương tiện thanh toán trong hoạt động TMQT giữa bên bán và bên mua chính là đồng tiền có khả năng chuyển đổi.

Chủ thể tham gia thương mại quốc tế:

Các doanh nghiệp

Doanh nghiệp được xem là chủ thể phổ biến nhất tham gia vào hoạt động TMQT. Đó có thể là cá nhân, tập thể các nhà kinh doanh, các doanh nghiệp có thể là doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ hoạt động với mục tiêu khai thác lợi ích của thương mại quốc tế để thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Các quốc gia

Các quốc gia tham gia vào TMQT với vai trò rất đặc biệt vừa để khai thác tối đa lợi ích của TMQT vào sự phát triển kinh tế quốc gia. Vừa tham gia thương mại quốc tế để điều chỉnh các hoạt động thương mại quốc tế trong nước một cách hiệu quả.

Các tổ chức quốc tế

Các tổ chức quốc tế tham gia vào TMQT với mục tiêu chung đó là điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế để đảm bảo lợi ích và mục tiêu của các bên tham gia trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể kể đến một số tổ chức tham gia thương mại quốc tế như:

  • Tổ chức quốc tế: Tổ chức thương mại quốc tế (WTO).
  • Tổ chức khu vực: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hay Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
  • Tổ chức chuyên ngành: Trung tâm thương mại quốc tế (ITC).

Các loại hình thương mại quốc tế:

Khi nói đến TMQT sẽ được phân chia ra 2 loại hình cơ bản đó là: TMQT về hàng hóa và thương mại quốc tế về dịch vụ.

Thương mại quốc tế về hàng hóa

Hàng hóa quốc tế hữu hình bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến hàng hóa có thể nhìn thấy, sờ thấy và cân đo, đong đếm được như máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật liệu, nông sản… Còn hàng hóa vô hình là những sản phẩm thương mại không thể nhìn, sờ thấy như các phát minh, sáng chế, độc quyền nhãn hiệu, giải pháp…

Dù là hàng hóa vô hình hay hữu hình, thì cũng được cung ứng ra thị trường thông qua các phương thức như: xuất khẩu hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa, gia công hàng hóa, tái xuất khẩu và chuyển khẩu.

Thương mại quốc tế về dịch vụ

Thương mại dịch vụ là ngành kinh tế thứ  3, ngoài công nghiệp và nông nghiệp thì đều được coi là dịch vụ. Hiểu nôm na đây là các hoạt động tạo ra sản phẩm không tồn tại dưới hình thái vật thể, không dẫn đến việc sở hữu, nhằm thỏa mãn kịp thời nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của con người.

Theo GATS, TMQT về dịch vụ được chia làm 4 phương thức cung cấp khác nhau như: Cung cấp dịch vụ qua biên giới, Phương thức tiêu dùng dịch vụ ở nước ngoài, Hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài , Hiện diện của thể nhân

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về khái niệm và đặc điểm của thương mại quốc tế. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook