Quy định pháp luật về thương lượng và hòa giải trong thương mại năm 2023

thương lượng và hòa giải trong thương mại

Quy định pháp luật về thương lượng và hòa giải trong thương mại năm 2023

thương lượng và hòa giải trong thương mại

Khái niệm thương lượng và hòa giải

Thương lượng là gì

Có thể hiểu rằng thương lượng là một hình thức giải quyết tranh chấp.

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp xuất hiện sớm nhất; thông dụng và phổ biến nhất được các bên tranh chấp áp dụng rộng rãi để giải quyết mọi tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại.

Các thương nhân thường sử dụng phương thức này vì phương thức này khá đơn giản, ít tốn kém, không bị ràng buộc bởi những thủ tục pháp lý phức tạp.

Vậy nên có thể hiểu rằng thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc; tháo gỡ những bất đồng phát sinh để loại bỏ tranh chấp mà không cần có sự trợ giúp hay phán quyết của bất kì bên thứ ba nào.

Hòa giải là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2017NĐ-CP quy định về khái niệm hòa giải thương mại cụ thể như sau:

1. Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định này.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại được quy định tại Điều 4 Nghị định 22/2017/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

– Các bên tranh chấp tham gia hòa giải hoàn toàn tự nguyện và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ.

– Các thông tin liên quan đến vụ việc hòa giải phải được giữ bí mật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác.

– Nội dung thỏa thuận hòa giải không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ, không xâm phạm quyền của bên thứ ba.

Đồng thời, điều kiện giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại được quy định tại Điều 6 Nghị định 22/2017NĐ-CP cụ thể như sau:

Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại

Tranh chấp được giải quyết bằng hòa giải thương mại nếu các bên có thỏa thuận hòa giải. Các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trước, sau khi xảy ra tranh chấp hoặc tại bất cứ thời điểm nào của quá trình giải quyết tranh chấp.

Theo đó, các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trước, sau khi xảy ra tranh chấp hoặc tại bất cứ thời điểm nào của quá trình giải quyết tranh chấp.

So sánh thương lượng và hòa giải trong thương mại

Giống nhau

– Thương lượng và hòa giải đều là phương thức giải quyết tranh chấp

– Thương lượng và hòa giải đều dựa trên những nguyên tắc chung như: tôn trọng quyền tự định đoạt của đương sự và đảm bảo sự độc lập của người tài phán.

Khác nhau

Tiêu chí Thương lượng trong thương mại Hòa giải trong thương mại
Bản chất Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tự nguyện bàn bạc, thỏa thuận nhằm loại bỏ tranh chấp mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục và tìm phương án giải quyết tranh chấp.
Chủ thể Thương lượng là sự thỏa thuận giữa các bên trong tranh chấp. Hòa giải là thỏa thuận giữa các bên và hòa giải viên trong tranh chấp.
Tính bí mật Đảm bảo tính bí mật tuyệt đối. Đảm bảo tính bí mật mang tính chất tương đối, nhưng vẫn bí mật hơn so với phương thức tòa án
Đặc điểm Các bên tranh chấp sẽ tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp trên tinh thần tự nguyện, thiện chí. Có sự xuất hiện của người trung gian đóng vai hỗ trợ để tìm phương án giải quyết tranh chấp
Kinh phí Ít tốn kém kinh phí. Tốn kém kinh phí hơn.
Khả năng lựa chọn người giải quyết tranh chấp Do 2 bên tự đi đến thỏa thuận với nhau. Có khả năng lựa chọn người giải quyết tranh chấp
Ưu điểm Đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém, bảo vệ được bí mật kinh doanh của các bên tranh chấp. Có khả năng thành công cao hơn
Nhược điểm Không có sự ràng buộc, khả năng thực thi phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên Tốn kém chi phí, bí mật kinh doanh có thể bị ảnh hưởng, khả năng thực thi phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên

Trên đây là những quy định của pháp luật về thương lượng và hòa giải trong thương mại. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook