Thủ tục thừa kế có yếu tố nước ngoài. Khai nhận di sản theo Quy định Luật Công chứng 2014

Thừa kế có yếu tố nước ngoài

Thủ tục thừa kế có yếu tố nước ngoài. Khai nhận di sản theo Quy định Luật Công chứng 2014

Thừa kế có yếu tố nước ngoài

Thừa kế có yếu tố nước ngoài

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, quan hệ Thừa kế có yếu tố nước ngoài đang được mọi người quan tâm rộng rãi. Các trường hợp Thừa kế có yếu tố nước ngoài bao gồm:

Người để lại tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Người thừa kế tài sản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

Tài sản thừa kế ở nước ngoài.

 Thủ tục Thừa kế có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật

Theo Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định tại Điều 680 về thừa kế theo pháp luật có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

Thừa kế theo pháp luật phải được tuân theo pháp luật của nước người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết.

Quyền thừa kế đối với bất động sản phải tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Thừa kế có yếu tố nước ngoài. Thủ tục khai nhận di sản Thừa kế có yếu tố nước ngoài được quy định cụ thể tại Luật Công chứng 2014 và Nghị định 29/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng.

Việc thoả thuận phân chia di sản, việc khai nhận di sản phải được niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

thừa kế có yếu tố nước ngoài

 

Trường hợp Thừa kế có yếu tố nước ngoài, nếu người thừa kế ở nước ngoài không có điều kiện về Việt Nam để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì có thể lựa chọn một trong hai phương án dưới đây:

Phương án thứ nhất:

Một trong số những người trong đồng thừa kế đến tổ chức công chứng để yêu cầu công chứng. Bên cạnh đó họ phải cung cấp trước một bộ hồ sơ liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế theo quy định của tổ chức công chứng .Người đang ở nước ngoài có thể gửi hồ sơ (giấy tờ tùy thân; giấy tờ chứng minh quan hệ với người để lại di sản …) về nước trước để người thân ở Việt Nam làm thủ tục yêu cầu công chứng (có thể gửi bản sao).

Phương án thứ hai:

Trường hợp người đang sinh sống ở nước ngoài không thể về nước được thì có thể ủy quyền để người trong nước thay mặt mình tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Việc ủy quyền liên quan đến thủ tục thừa kế có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại cơ quan đại diện ngoại giao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước mà người đó đang sinh sống, như Đại sứ quán, Lãnh sự quán.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn thừa kế có yếu tố nước ngoài. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục liên quan đến thừa kế có yếu tố nước ngoài và những quy định trong các văn bản pháp luật.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook