Thửa đất là gì? Lô đất là gì? Khác nhau như thế nào? (cập nhật 2022)

Thửa đất là gì? Lô đất là gì?

Thửa đất là gì? Lô đất là gì? Khác nhau như thế nào?

Thửa đất và lô đất khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Thửa đất là gì? Lô đất là gì?

Thửa đất là gì?

Pháp luật đất đai hiện nay có quy định giải thích về khái niệm thửa đất tại Khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013 cụ thể như sau: “1. Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.”

Hiểu một cách đơn giản thửa đất chính là phần đất có ranh giới đã được xác định rõ các thông tin về mục đích, vị trí, số thửa. Việc xác định diện tích này được cơ quan địa chính đo đạc theo luật định một cách chính xác.

Việc xác định diện tích, hình dáng cũng như vị trí của thửa đất cần tuân theo những biện pháp đo đạc kỹ càng. Quá trình khảo sát, thu nhập thông tin sẽ giúp đơn vị quản lí xây dựng bản đồ chi tiết cũng như đo đạc đất một cách chính xác nhất. Hiện nay công tác quản lí, xử lí tranh chấp các thửa đất do cơ quan địa chính chịu trách nhiệm. Khi có bất kì thắc mắc, kiến nghị nào, người dân có thể liên hệ với đơn vị này để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Lô đất là gì?

Theo Thông tư 01/2021/TT-BXD: “Lô đất bao gồm một hoặc nhiều thửa đất liền kề có chức năng sử dụng đất giống nhau được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông, các đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác.”

Nguyên tắc sử dụng đất

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Phân biệt lô đất và thửa đất

Tiêu chí

Thửa đất

Lô đất

Khái niệm Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ (theo khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013) Lô đất bao gồm một hoặc nhiều thửa đất liền kề có chức năng sử dụng đất giống nhau được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông, các đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác (theo Thông tư 01/2021/TT-BXD)
Số lượng thửa đất 01 thửa đất Một hoặc nhiều thửa đất
Căn cứ xác định Xác định bằng ranh giới trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ Xác định bằng các tuyến đường giao thông, đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác
Thể hiện trên Giấy chứng nhận Tại trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ) Không thể hiện trong Giấy chứng nhận
Pháp luật điều chỉnh Pháp luật đất đai Pháp luật về xây dựng

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về thửa đất, lô đất và sự khác nhau giữa thửa đất và lô đất.. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư HàLuật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook