Thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài năm 2022

visa lao động việt nam

Thị trường Việt Nam hiện đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và lao động nước ngoài bằng các hợp đồng lớn và những thị trường khai thác kinh tế đầy tiềm năng. Vì vậy, nhu cầu làm thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài hiện nay rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến quý bạn đọc về thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài.

visa lao động việt nam

Hồ sơ xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài 

Một bộ hồ sơ xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài yêu cầu những giấy tờ dưới đây:

♦ Giấy phép hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh;

♦ Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp;

♦ Văn bản giới thiệu con dấu theo mẫu NA16, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức. Bạn nộp tờ khai này nếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;

♦ Tờ khai đề nghị xin visa lao động Việt Nam mẫu NA5 và giấy gia hạn tạm trú;

♦ Hộ chiếu gốc của người xin visa còn thời hạn theo quy định;

♦ Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động;

♦ Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài.

Thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài 

Nếu người ngoại quốc đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và nhận giấy hẹn trả kết quả. Riêng với trường hợp đăng ký nhận visa tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp cần nộp thêm lệ phí tại quầy làm thủ tục. Địa chỉ Cục quản lý xuất nhập cảnh:

  • Tại miền Bắc: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Tại miền Nam: 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Nhận kết quả công văn nhập cảnh cho visa lao động. Sau khoảng 5 ngày, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả công văn nhập cảnh nếu hồ sơ hợp lệ. Trong công văn nhập cảnh sẽ ghi rõ thời gian người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và nơi nhận visa lao động. Việc bạn cần làm là đến đúng địa điểm để hoàn tất các thủ tục xin visa lao động Việt Nam.

Bước 3: Thông báo kết quả cho người ngoại quốc

Khi đã có kết quả công văn nhập cảnh, doanh nghiệp bảo lãnh sẽ gửi email để thông báo cho người nước ngoài. Đồng thời gửi công văn nhập cảnh để người nước ngoài làm thủ tục nhận visa tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hoặc nhận visa tại sân bay quốc tế Việt Nam.

Bước 4: Nhận visa và đóng lệ phí visa

Nhận công văn nhập cảnh, bạn cần kiểm tra nơi nhận visa và thời gian nhận để đến đúng địa điểm. Thông thường, sẽ có 2 địa điểm để bạn nhận visa, gồm sân bay quốc tế ở Việt Nam hoặc Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Dù nhận visa lao động ở đâu, bạn cũng phải điền đầy đủ thông tin vào đơn NA1 và dán ảnh thẻ kích thước 4*6cm kèm với đó là hộ chiếu và công văn nhập cảnh đã photo. Cuối cùng, hãy nộp lệ phí visa và nhận visa để nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu người ngoại quốc đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa lao động Việt Nam như hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Mang hồ sơ đi nộp và nhận giấy hẹn. Ở bước này, bạn có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đi nộp hồ sơ, khi đi nhớ mang theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp và chứng minh nhân dân cá nhân.

Bước 3:  Nhận kết quả visa lao động.

Visa lao động thường sẽ được xét duyệt sau khoảng từ 5 – 7 ngày. Sau thời gian này, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả visa cho tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh. Khi nhận kết quả, bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên visa xem đã chính xác chưa và phản hồi ngay với nhân viên cán bộ thẩm quyền khi phát hiện sai sót.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook