Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Xin giấy phé kinh doanh hộ gia đình

Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Xin giấy phé kinh doanh hộ gia đình

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Theo Luật doanh nghiệp 2020, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Hộ gia đình kinh doanh là gì?

 • Hộ gia đình kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ. Kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và không có con dấu, phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Theo quy định, đối với các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán quà vặt, hàng rong, kinh doanh lưu động, buôn chuyến, làm dịch vụ có thu nhập thấp sẽ không phải đăng ký, trừ trường hợp họ kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 • Nếu hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên vượt quá 10 lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Điều kiện đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp cho hộ nếu đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Ngành nghề muốn kinh doanh không thuộc các danh mực ngành nghề cấm kinh doanh của nhà nước.
 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm tên riêng và hộ kinh doanh. Trong đó tên riêng không được dùng bất cứ kí hiệu, từ ngữ vi phạm đến văn hóa, lịch sử, thuần phong mỹ tục.
 • Cần nộp lệ phí theo đúng quy định, lệ phí đăng ký kinh doanh hiện là 100.000đ/lần.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).
 • Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình tiến hành gửi hồ sơ đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Sau 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đủ các điều kiện sau đây thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy phép kinh doanh hộ gia đình:

Ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm

Tên hộ kinh doanh phù hợp với quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thực hiện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản và gửi cho người thành lập hộ kinh doanh.

Bước 3: Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; cũng không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Bước 4: Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước đó cho Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế cùng cấp và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình . Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook