Thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm – Hướng dẫn chi tiết năm 2022

thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện như thế nào là quan tâm của nhiều người khi muốn xin Giấy chứng nhận này. Luật Nam Sơn sẽ hướng dẫn các bạn trình tự, thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành.

thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;\
 • Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm:
 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
 • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
 • Bản cam kết đảm bảo giấy phép VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở;
 • Giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

Thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Không thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bị xử lý như thế nào ?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, khoản 8 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc thu hồi thực phẩm;
 • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

Theo đó hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực (trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Lưu ý mức xử phạt này áp dụng đối với trường hợp tổ chức vi phạm (Những trường hợp nào được xem là tổ chức, xem thêm quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 115), nếu cá nhân vi phạm thì mức phạt sẽ là 1/2 (điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP).

Trên đây là phần tư vấn của Luật Nam Sơn về Thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook