Thủ tục xin cấp lại thẻ Đảng viên năm 2022

Thủ tục xin cấp lại thẻ Đảng viên

Thủ tục xin cấp lại thẻ Đảng viên năm 2022

Thẻ Đảng viên là gì? Xin cấp lại thẻ Đảng viên cần thực hiện theo thủ tục như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Thủ tục xin cấp lại thẻ Đảng viên

Thẻ Đảng viên là gì?

Thẻ Đảng viên là giấy tờ quan trọng dùng để xác minh tư cách thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam và được cấp sau khi đã kết nạp vào Đảng.

Thẻ Đảng viên do Ban Tổ chức Trung ương in ấn, phát hành và quản lý thống nhất. Với các cấp Ủy trực thuộc Trung ương tổ chức làm thẻ, phát cho Đảng viên và quản lý thẻ Đảng viên theo chế độ mật.

Đảng viên có trách nhiệm quản lý và sử dụng thẻ Đảng viên theo đúng quy định của Đảng.

Thẻ đảng được các đảng viên hoặc đại biểu dùng mỗi khi biểu quyết trong các Đại hội đảng bộ.

Căn cứ theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW, trường hợp Đảng viên làm mất thẻ Đảng viên sẽ được xem xét để cấp lại thẻ.

Hồ sơ xin cấp lại thẻ Đảng viên bao gồm những gì?

Căn cứ vào hướng dẫn số 12-HD/BTCTW về hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng viên. Hồ sơ để xin xét cấp lại thẻ Đảng viên bị mất bao gồm các giấy tờ sau đây:

Đơn xin cấp lại thẻ đảng viên

Bản kiểm điểm

2 ảnh chân dung cỡ 2×3 cm

Xin cấp lại thẻ Đảng viên, trình tự và thủ tục như thế nào?

Theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW, thủ tục xét, cấp lại thẻ Đảng viên bị mất như sau:

Chi bộ căn cứ lý do bị mất, bị hỏng thẻ trong bản kiểm điểm của Đảng viên để xét và thu 02 ảnh chân dung (cỡ 2 x 3 cm) gửi cùng danh sách đề nghị Đảng ủy cơ sở;

Đảng ủy cơ sở xét, gửi danh sách đề nghị cấp ủy có thẩm quyền, ban tổ chức của cấp ủy có thẩm quyền tập hợp lập danh sách (theo mẫu 2A-TĐV và 3A-TĐV) báo cáo ban thường vụ cấp ủy xét, ra quyết định cấp lại thẻ đảng viên bị mất (theo mẫu 4-TĐV).

Sau khi có quyết định của cấp ủy, Ban tổ chức của cấp ủy hoàn thiện danh sách cấp lại thẻ Đảng viên bị mất vào phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu Đảng viên.

Nếu không có kết nối mạng tới máy chủ cấp tỉnh thì kết xuất dữ liệu ra file, gửi lên Ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương; gửi ảnh của Đảng viên lên Ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương.

Ban tổ chức tỉnh ủy và tương đương dùng phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên để duyệt và in thẻ đảng viên, dán ảnh, đóng dấu nổi và giao thẻ cho huyện ủy và tương đương hoàn thiện thẻ, giao cho chi bộ để trao thẻ cho Đảng viên.

Mẫu Đơn xin cấp lại thẻ Đảng viên

 

ĐẢNG BỘ PHƯỜNG ………….

CHI BỘ TRƯỜNG ………………

 

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

———–

……., ngày…..tháng…..năm….

ĐƠN XIN CẤP LẠI THẺ ĐẢNG VIÊN

Kính gửi:    – Đảng ủy phường …………

– Chi ủy chi bộ trường ………….

Tên tôi là: ………………………………………

Ngày sinh: …………. Giới tính: ………………. Dân tộc: ……………

Nơi sinh: ………………………………………………………………..

Trú quán: ……………………………………………………………….

Đơn vị công tác: ……………………………………………………..

Ngày vào Đảng: ……………………………………………………….

Ngày chính thức: ………………………………………………………

Nơi vào Đảng: ………………………………………………………….

Số thẻ Đảng viên: …………………………………………………….

Tôi làm đơn này xin được cấp lại thẻ Đảng viên vì lý do: ……………..

……………………………………………………………………………………………..

Kính mong Đảng ủy phường ……… và chi ủy chi bộ trường ……… xem xét và cấp lại thẻ Đảng viên cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

Một số lưu ý

Phần kính gửi: Ghi tên Đảng ủy, Chi ủy chi bộ mà Đảng viên đang sinh hoạt;

Phần họ tên, ngày, tháng, năm sinh ghi đầy đủ, chính xác các thông tin theo Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.

Đơn vị công tác: Ghi nơi Đảng viên đang làm việc.

Ngày vào Đảng, ngày chính thức, nơi vào Đảng, số thẻ Đảng viên:Ghi theo sổ Đảng viên trong đó có ngày làm Đảng viên dự bị, ngày được vào Đảng chính thức, Đơn vị tổ chức kết nạp Đảng,…

Tiếp theo là nêu lý do xin cấp lại, do rơi, bị trộm,… nên thẻ Đảng viên bị mất

Trường hợp làm mất thẻ không có lý do chính đáng thì có bị xử lý kỷ luật?

Trong trường hợp làm mất thẻ không có lý do chính đáng gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị áp dụng hình thức xử lý ký luật ở mức cao hơn tùy vào mức độ hậu quả như sẽ bị áp dụng hình thức cảnh cáo, cách chức, hoặc bị khai trừ ra khỏi đảng và về quy định gây hậu quả nghiêm trọng,

Quy định tại khoản 2, khoản 5 Điều 3 Quy định 69/QĐ-TW năm 2022 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Đảng viên vi phạm: Là đảng viên không làm theo hoặc làm trái chủ trương, quy định của Đảng; pháp luật của Nhà nước; Điều lệ, quy định của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội mà đảng viên là thành viên.

Hậu quả do vi phạm của đảng viên gây ra:

Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.”

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục xin cấp lại thẻ Đảng viên Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook