Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng năm 2022

Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng

Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng năm 2022

Xe quá tải trọng là gì? Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng được quy định như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng

Xe quá tải trọng là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, quy định xe quá tải trọng như sau:

“Xe quá tải trọng là những phương tiện có tổng trọng lượng xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ đã được công bố.”

Được cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trong trường hợp nào?

Trường hợp bắt buộc phải vận chuyển hàng không thể tháo rời hoặc lưu hành phương tiện có tổng trọng lượng vượt quá tải trọng thì trước khi đưa xe tham gia giao thông, chủ phương tiện, người thuê vận tải hoặc người điều khiển xe buộc phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép lưu hành xe.

Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 20 Thông tư 46/2015, xe quá trọng tải chỉ được cấp Giấy phép lưu hành khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Trường hợp đặc biệt.

– Trường hợp không còn phương án vận chuyển nào khác

– Trường hợp không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông khác phù hợp để vận chuyển trên đường bộ.

Xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, trình tự và thủ tục như thế nào?

Căn cứ theo Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn Đề nghị cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng theo mẫu

– Bản sao Giấy đăng ký xe/Giấy đăng ký tạm thời đối với xe mới nhận.

– Bản sao Giấy đăng kiểm xe ô tô; bản sao tính năng kỹ thuật của xe do nhà sản xuất gửi kèm theo (áp dụng với xe mới nhận).

– Phương án vận chuyển đối với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có).

Các nội dung của phương án vận chuyển gồm:

+ Thông tin về tuyến đường vận chuyển;

+ Thông tin về phương tiện vận chuyển;

+ Thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng gồm: Thông số kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (D x R x C) mét; khối lượng, hình ảnh (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển.

Bước 3: Tiến hành khảo sát đường bộ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu thuộc trường hợp phải khảo sát đường bộ, cơ quan có thẩm quyền ra văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép lưu hành xe tiến hành khảo sát hoặc gia cường đường bộ.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu lưu hành xe phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ các khoản chi phí có liên quan.

Bước 4: Nhận Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng.

Nếu không thuộc trường hợp phải khảo sát đường bộ, cá nhân, tổ chức sẽ được cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trong thời gian tối đa 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp phải khảo sát đường bộ, cá nhân, tổ chức được cấp cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng trong thời gian tối đa 02 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo kết quả khảo sát hoặc báo cáo kết quả hoàn thành gia cường đường bộ bảo đảm cho xe lưu hành an toàn.

Thời hạn sử dụng của Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng là bao lâu?

Căn cứ khoản 4 Điều 20 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, thời hạn sử dụng của Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng được xác định như sau:

a) Các xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn khi lưu hành không phải thực hiện các điều kiện bắt buộc như đi theo làn quy định, có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống hoặc phải gia cường đường bộ: trường hợp lưu hành trên đường bộ, đoạn đường bộ đã được cải tạo, nâng cấp đồng bộ thì thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 90 ngày; trường hợp lưu hành trên đường bộ, đoạn đường bộ chưa được cải tạo, nâng cấp hoặc cải tạo, nâng cấp chưa đồng bộ thì thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 30 ngày.

b) Các xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng khi lưu hành phải thực hiện các điều kiện bắt buộc như đi theo làn quy định, có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống hoặc phải gia cường đường bộ: thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 30 ngày.

c) Các xe bánh xích tự di chuyển trên đường bộ: thời hạn của Giấy phép lưu hành xe là thời gian từng lượt từ nơi đi đến nơi đến.

d) Thời hạn hiệu lực của Giấy phép lưu hành xe quy định tại các điểm a, b và điểm c khoản này phải nằm trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; trường hợp thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ngắn hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b, c khoản này, thời hạn hiệu lực của Giấy phép lưu hành xe bằng thời hạn hiệu lực còn lại của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook