Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng năm 2022

thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng năm 2022

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng được là vấn đề được hầu hết người quan tâm khi muốn thế chấp quyền sử dụng đất. Luật Nam Sơn gửi đến các bạn quy trình thếp chấp quyền sử dụng đất như sau.

thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất

Điều kiện để thế chấp đất tại Ngân hàng

Theo Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng với khách hàng, điều kiện để được vay vốn tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp đất, người vay cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện về tài sản

Căn cứ  khoản 1 Điều 168 và Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, để quyền sử dụng đất được mang ra thế chấp thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc sổ hồng).
 • Đất không có tranh chấp.
 • Không trong tình trạng bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.
 • Đất trong thời hạn sử dụng.

Điều kiện về người vay vốn

Ngoài điều kiện về quyền sử dụng đất, để ngân hàng duyệt khoản vay sau khi người vay đăng ký thế chấp, người vay còn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, bao gồm:

 • Người vay là cá nhân có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc từ 15 tuồi – chưa đến đủ 18 tuồi và không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự; nếu là pháp nhân thì phải có năng lực pháp luật dân sự.
 • Vay vốn nhằm mục đích hợp pháp.
 • Phương án sử dụng vốn phải khả thí.
 • Khách hàng bắt buộc phải có khả năng tài chính để trả các khoản nợ đã vay của ngân hàng.

Do đó, khi vay vốn bằng hình thức thế chấp quyền sử dụng đất thì cả điều kiện về tài sản và điều kiện về người vay đều phải đáp ứng điều kiện của ngân hàng.

Hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, hồ sơ đề nghị vay vốn được quy định gồm các loại tài liệu chứng mình người vay đủ điều kiện để vay vốn theo điều kiện nêu trên và các tài liệu khác do tổ chức tín dụng hướng dẫn.

Do đó, thông thường người vay cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng. Thông thường kèm theo đơn này sẽ đề cập đến cả nội dung phương án trả nợ.
 • Giấy tờ tùy thân của người vay: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/xác nhận cư trú; đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân/quyết định hoặc bản án ly hôn…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay: Giấy xác nhận thu nhập có chữ ký của người sử dụng lao động, sổ tiết kiệm, các tài sản hiện có khác ngoài tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất…
 • Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được dùng để thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người vay với chủ đầu tư…
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của người vay (vay mua nhà thì cần có hợp đồng mua nhà, vay mua ô tô thì có hợp đồng mua bán xe ô tô, vay để sửa chữa nhà ở thì cần có giấy phép xây dựng…).
 • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Thực hiện công chứng Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Một trong những việc vô cùng quan trọng sau khi đã được ngân hàng duyệt vay vốn là phải thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng.

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và Thời hạn giải ngân

Sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, nếu muốn được giải ngân, người vay hoặc nhân viên ngân hàng sẽ phải thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thẩm quyền.

Sau khi đã nhận được kết quả đăng ký thế chấp của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (kết quả nhận được là Giấy chứng nhận đã kèm theo tờ rời có nội dung: “Thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại ngân hàng X- chi nhánh Y có địa chỉ tại Z theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số… tại tổ chức hành nghề công chứng… số… ngày…”, phía ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng. Thời gian giải ngân sẽ căn cứ vào quy định riêng của từng ngân hàng.

Trên đây là Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng mà Luật Nam Sơn gửi đến các bạn. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook