THỦ TỤC RÚT ĐƠN LY HÔN 2022

Thủ tục rút đơn ly hôn

THỦ TỤC RÚT ĐƠN LY HÔN 2022

Vợ chồng khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân phải làm đơn yêu cầu ly hôn gửi Toà án. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn các bên thay đổi ý kiến muốn quay về sống chung với nhau và xin rút đơn ly hôn. Vậy có rút hồ sơ được không?

RÚT HỒ SƠ LY HÔN

Ly hôn là gì?

Căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”, và khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân: “Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

Do đó, khi hai vợ, chồng đã gửi đơn gửi đơn yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn, được Toà án ban hành quyết định, bản án ly hôn và tại thời điểm bản án hoặc quyết định ly hôn đó có hiệu lực pháp luật thì vợ chồng mới được xem là thực sự ly hôn.

Rút đơn ly hôn

Vợ, chồng khi yêu cầu ly hôn dù thuận tình hay đơn phương đều có quyền thay đổi hoặc rút yêu cầu ly hôn căn cứ theo khoản 4 Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự. Trong quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn vợ, chồng có quyền thay đổi, chấm dứt yêu cầu của mình căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Vì vậy, thời điểm rút đơn được quy định khác nhau tuỳ vào từng giai đoạn của vụ ly hôn:

  • Khi Toà chưa thụ lý: Căn cứ Điều 191 và Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, trước khi Toà án thụ lý giải quyết ly hôn, thường sẽ có khoảng thời gian 8 ngày làm việc. Do đó, vợ chồng hoàn toàn có quyền rút đơn ly hôn trước khi Toà án thụ lý. Khi rút đơn ly hôn, Toà án sẽ trả lại đơn ly hôn.
  • Khi Toà án đã thụ lý ly hôn:

       + Trước khi mở phiên họp, phiên toà: Đây là giai đoạn chuẩn bị xét xử hoặc chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 217 và điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ, chồng rút yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ đình chỉ và trả lại đơn ly hôn.

      + Trong khi phiên họp, phiên toà diễn ra: Căn cứ khoản 2 Điều 244 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử sẽ đình chỉ xét xử với phần yêu cầu đã rút nếu vợ, chồng tự nguyện rút yêu cầu ly hôn.

Các bước thực hiện thủ tục rút đơn ly hôn

Bước 1: Vợ, chồng phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn khi muốn rút đơn ly hôn

Bước 2: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng.

Riêng trong vụ án ly hôn đơn phương, nếu vợ, chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu (căn cứ theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự). Đồng thời, Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Vì vậy, chỉ khi ly hôn đơn phương, các bên cần có yêu cầu để được Tòa án trả lại đơn ly hôn đơn phương và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu không yêu cầu Toà án trả lại đơn thì Tòa án chỉ xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý.

Dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Nam Sơn

Nếu bạn đọc còn gặp những vướng mắc các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục khi tiến hành rút đơn ly hôn hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, có thể sử dụng dịch vụ Ly hôn nhanh của Công ty Luật Nam Sơn được giải quyết trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung. Hoặc gọi đến hotline 0798.822.933 để được tư vấn.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook