Thủ tục ly hôn nhanh năm 2022 Luật Sư Hà

thủ tục ly hôn mới nhất

THỦ TỤC LY HÔN NHANH NĂM 2022

thủ tục ly hôn mới nhất

Thủ tục ly hôn được Luật Nam Sơn hướng dẫn chi tiết theo quy định pháp luật mới nhất. Nếu muốn tiết kiệm chi phí trong quá trình giải quyết việc ly hôn các bạn có thể tham khảo kỹ quy trình sau:

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN

Đối với ly hôn thuận tình

–  Vợ chồng hoàn toàn tự nguyện ly hôn

– Vợ chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng

Đối với để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;

– Khi một trong hai vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài hôn nhân;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Vợ hoặc chồng bị tâm thần hoặc bệnh lý khác làm mất năng lực nhận thức, năng lực điều khiển hành vi.

Ai được nộp đơn ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, LƯU Ý trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được ly hôn khi. Ngược lại đối với người vợ thì dù đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn được yêu cầu Tòa án thực hiện ly hôn.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Dù là thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn thì đều cần các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (sao y có chứng thực);

Giấy khai sinh của các con chung (sao y có chứng thực);

Sổ hộ khẩu gia đình (sao y có chứng thực);

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung ( Sao y  có chứng thực).

Nộp đơn ly hôn ở cơ quan nào?

Căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

* Trường hợp thuận tình ly hôn

Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

* Trường hợp đơn phương ly hôn

Căn cứ Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015  trường hợp đơn phương ly hôn, thì nộp đơn tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc

Ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình ly hôn kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Đối với đơn phương ly hôn có thể kéo dài từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài từ 1-2 năm. Do đó, nếu bạn muốn thực hiện việc ly hôn nhanh tiết kiệm tối đa thời gian có thể tham khảo bài viết tại đây

Trình tự các bước thực hiện thủ tục ly hôn

– Đối với ly hôn thuận tình:

Bước 1: Nộp và thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tạm ứng.

Sau khi vợ, chồng nộp tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

– Đối với ly hôn đơn phương:

Bước 1: Soạn đơn ly hôn đơn phương (có thể tham khảo cách viết tại đây) và nộp chờ thụ lý đơn ly hôn. Vợ hoặc chồng – ai muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án.

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận đơn, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu có căn cứ để thụ lý thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án, quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Thủ tục ly hôn tốn bao nhiêu tiền?

Khi vợ chồng có ý định ly hôn thì câu hỏi việc ly hôn tốn bao nhiêu tiền được quan tâm nhất. Để trả lời Luật Nam Sơn đã thực hiện viết một bài viết chuyên sâu bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Theo quy định việc chia tài sản trước hết là do sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu hai bên thỏa thuận được thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận về tài sản của hai người. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, Tòa sẽ giải quyết theo hướng chia đôi nhưng dựa vào các yếu tố:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Quy định là vậy nhưng thực tế quá trình chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian để giải quyết. Trong trường hợp bạn đang gặp phải vướng mắc do chia tài sản vợ chồng khi ly hôn có thể tham khảo Dịch vụ Ly hôn nhanh, chia tài sản của Luật Nam Sơn liên hệ ngày 0798.822.933 gặp Luật Sư Hà để được tư vấn.

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Một trong những vấn đề quan trọng không kém việc chia tài sản chính là vấn đề giành quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngược lại, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con như: điều kiện kinh tế, tinh thần…

Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về việc giành quyền nuôi con sau ly hôn có thể xem thêm bài viết tại đây

Nợ chung vợ chồng giải quyết thế nào?

Theo khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

Do đó, nợ chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân thì nếu chưa được Tòa án quyết định hoặc công nhận trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì vẫn có hiệu lực dù hai vợ, chồng đã ly hôn. Trường hợp duy nhất sau khi ly hôn hai vợ chồng không phải trả nợ đó là khi vợ, chồng với chủ nợ.

Dịch vụ ly hôn nhanh, chia tài sản sau ly hôn của Luật Nam Sơn

Nếu sau khi đã nghiên cứu kỹ bài viết này mà bạn vẫn gặp vướng mắc khi soạn đơn ly hôn, không hiểu rõ thủ tục ly hôn hoặc muốn tiết kiệm thời gian và bảo vệ quyền lợi của mình khi chia tài sản ở mức tối đa thì có thể sử dụng dịch vụ Ly hôn nhanh của Luật Nam Sơn tham khảo xử lý tại đây. Được giải quyết trực tiếp bởi Luật Sư Hà, Luật Sư Trung. Gọi ngày 0798.822.933 được tư vấn.

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook