Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ năm 2022

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ năm 2022

Mang thai hộ là gì? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ

Mang thai hộ là gì?

Căn cứ theo khoản 22, 23 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mang thai hộ bao gồm: mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của ai?

Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo còn mọi hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm.

Việc mang thai hộ được thực hiện bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh ống nghiệm và cấy vào tử cung của người mang thai hộ để người này mang thai và sinh con.

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và sinh con này không phải vấn đề chỉ liên quan đến hai vợ chồng mà có sự giúp đỡ tự nguyện của một người phụ nữ khác nên trên thực tế không thiếu trường hợp sau khi con sinh ra sẽ nảy sinh tranh chấp về việc xác định cha, mẹ cho con.

Căn cứ tại Điều 94 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã quy định về con sinh ra nhờ mang thai hộ như sau:

Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Như vậy, từ thời điểm con được sinh ra thì đứa bé là con chung của vợ chồng người nhờ mang thai hộ mà không phải con của người mang thai hộ.

Làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ, trình tự và thủ tục như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014, con sinh ra do nhờ mang thai hộ là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra, một trong hai vợ chồng nhờ mang thai hộ phải thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Căn cứ Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, thủ tục đăng ký khai sinh cho con nhờ mang thai hộ được thực hiện như sau:

Hồ sơ đăng kí khai sinh bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh.

– Giấy chứng sinh.

Do việc sinh con được thực hiện nhờ mang thai hộ nên việc xin giấy chứng sinh được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 34/2015/TT-BYT, Cụ thể, bên mang thai hộ phải nộp các giấy tờ sau đây cho cơ sở khám, chữa bệnh nơi trẻ sinh ra:

+ Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ.

+ Bản thoả thuận về việc mang thai vì mục đích nhân đạo (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ chứng minh việc mang thai hộ: Văn bản thoả thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ (cặp vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ) theo Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014.

Thời gian giải quyết

Cũng giống như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khác, nếu hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ đầy đủ, phù hợp thì vợ chồng nhờ mang thai hộ sẽ được cấp ngay giấy khai sinh cho con.

Lưu ý:

Những nội dung cơ bản của Bản thỏa thuận về việc mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 96 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải có các nội dung cơ bản:

– Thông tin của bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ theo các điều kiện: Người vợ bên nhờ mang thai hộ có xác nhận không thể mang thai, sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Người mang thai hộ có xác nhận của tổ chức y tế về khả năng mang thai hộ…

– Cam kết thực hiện các quyền, nghĩa vụ của 02 bên;

– Thỏa thuận về việc giải quyết hậu quả nếu có tai biến sản khoa, hỗ trợ bảo đảm sức khỏe của người mang thai hộ trong thời gian mang thai và sinh con…

– Thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của hai bên đối với con trong thời gian chưa giao con cho bên nhờ mang thai hộ;

– Các quyền và nghĩa vụ khác (nếu có);

– Trách nhiệm của các bên khi có một bên vi phạm cam kết.

Việc thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được lập thành văn bản, có công chứng. Nếu ủy quyền thì chỉ có thể ủy quyền cho vợ hoặc chồng của mình. Các trường hợp còn lại đều không có giá trị. Ngoài ra, việc ủy quyền này cũng phải có công chứng.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục làm giấy khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook