Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi

Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi

Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi

Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi là thủ tục quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến thủ tục này.

Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi

Hỏi cung là gì?

Hỏi cung là một  hoạt động tố tụng nhằm khai thác hay làm sáng tỏ một vấn đề có liên quan đến vụ án hình sự do Điều tra viên tiến hành khi có quyết định khởi tố bị can để lấy lời khai thông qua việc xét hỏi người này về các tình tiết của các hành vi phạm tội. Theo đó, bị can là người đã bị khởi tố về hình sự, có yếu tố, căn cứ, dấu hiệu để cấu thành tội phạm.

Về nguyên tắc chung việc hỏi cung bị can do Điều tra viên tiến hành ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can. Có thể hỏi cung bị can tại nơi tiến hành điều tra hoặc tại nơi ở của người đó. Không hỏi cung bị can vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn được nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi

Hỏi cung phải theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian, bảo đảm sự tham gia của người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi.

Khoản 2 Điều 14 Thông tư liên tịch 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH ngày 21 tháng 12 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an,Bộ Tư pháp, Bộ lao động-Thương binh và Xã hội về phối hợp thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi quy định về thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi như sau:

  • Hỏi cung tại nơi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử thì phải sắp xếp, bố trí phòng lấy lời khai, hỏi cung bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý người dưới 18 tuổi.
  • Khi tiến hành hỏi cung người dưới 18 tuổi phải có sự tham gia của người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Vì vậy, Điều tra viên phải thông báo cho người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can về thời gian, địa điểm hỏi cung trước khi hoạt động hỏi cung diễn ra.
  • Tuân thủ những quy định về trình tự, thủ tục liên quan đến việc hỏi cung bị can nói chung và bị can là người dưới 18 tuổi nói riêng được quy định tại Điều 183 và Điều 421 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Chẳng hạn, trước khi hỏi cung bị can lần đầu, Điều tra viên phải giải thích cho bị can, biết rõ quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định tại Điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự và phải ghi rõ vào biên bản.
  • Tuân thủ các trình tự tư, thủ tục chung khác được pháp luật quy định khi tiến hành tố tụng.
  • Áp dụng đúng và chính xác Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT- BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01/01/2018 về hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục hỏi cung người dưới 18 tuổi. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook