Hướng dẫn thủ tục đăng ký song tịch cho con năm 2022

đăng ký song tịch

Hướng dẫn thủ tục đăng ký song tịch cho con năm 2022

đăng ký song tịch

Hiện nay việc công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài ngày càng phổ biến. Điều đó dẫn đến việc có rất nhiều gia đình muốn con mình không chỉ mang 1 mà thậm chí cả 2 quốc tịch của bố và mẹ. Vậy thủ tục thực hiện đăng ký song tịch cho con như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Song tịch là gì?

Song tịch là trường hợp một người mang quốc tịch của 02 quốc gia khác nhau, tức là người đó được công nhận là công dân của cả 02 quốc gia đó.

Nhiều quốc gia cho phép công dân của mình được mang cùng lúc hai hay nhiều quốc tịch, như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Anh,… theo đó, khi nhập quốc tịch vào các quốc gia này, họ không yêu cầu người đăng ký nhập tịch phải từ bỏ quốc tịch hiện tại, hoặc công dân mang quốc tịch ở những quốc gia này có thể đăng ký thêm quốc tịch ở những quốc gia khác.

Pháp luật Việt Nam cho phép người trước đây đã từng có quốc tịch Việt Nam và sau đó nhập quốc tịch nước ngoài (hay còn gọi là Việt Kiều) nhưng không làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam thì được phép đăng ký thường trú ở Việt Nam, theo đó,Việt kiều có lại quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam cho phép người nộp đơn đăng ký song tịch còn có thể đăng ký cho con của họ cùng về Việt Nam thường trú, tức là con của họ cũng được cùng lúc vừa mang quốc tịch nước ngoài, vừa mang quốc tịch Việt Nam.

Điều kiện đăng ký song tịch cho con

Điều kiện, trình tự và thủ tục đăng ký song tịch cho con của Việt Kiều được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật gồm:

– Luật Cư trú 2021 do Quốc Hội ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2021.

– Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú 2021.

Trường hợp 1: Nếu người con dưới 14 tuổi, thì Người xin đăng ký song tịch và con của họ sẽ làm hồ sơ đăng ký song tịch trong cùng 01 bộ hồ sơ và nộp hồ sơ đó tại cơ quan nhà nước.

Việt Kiều được thực hiện đăng ký song tịch Việt Nam khi thỏa mãn 02 điều kiện sau:

– Thứ nhất: Việt Kiều có giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam và còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Thứ hai: Việt Kiều có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân hoặc nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ nhà người khác hoặc do người thân bảo lãnh.

Trường hợp 2: Nếu người con từ 14 tuổi trở lên, thì Người xin đăng ký song tịch và con của họ sẽ làm thành 02 bộ hồ sơ riêng biệt để nộp lên cơ quan nhà nước. Điều này có nghĩa là mỗi người đều phải đáp ứng đủ 02 điều kiện để đăng ký song tịch như trường hợp 1.

Hồ sơ đăng ký song tịch cho con

Để đăng ký song tịch Việt Nam, bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1) Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú.

2) Hộ chiếu (passport) nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (của bạn và con của bạn).

3) Một trong các giấy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam của cha mẹ, gồm:

– Giấy khai sinh (trường hợp giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha, mẹ).

– Giấy Chứng minh nhân dân.

– Hộ chiếu Việt Nam.

– Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

– Giấy tờ khác (giấy xác nhận công dân) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

4) Bản sao giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

– Trường hợp Việt Kiều đã được sở hữu nhà tại Việt Nam thì nộp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở, hợp đồng mua nhà ở…

– Trường hợp Việt Kiều thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác hoặc do người thân bảo lãnh thì nộp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà; Văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ.

Thủ tục đăng ký song tịch cho con

Trình tự thủ tục đăng ký song tịch Việt Nam cho con thực hiện theo 04 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin song tịch (đăng ký cho Việt Kiều và con).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Việt Kiều có chỗ ở hợp pháp hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

Bước 3: Khi đến thời hạn theo lịch hẹn ghi trên Biên nhận hồ sơ, Bạn đến cơ quan đó để nhận kết quả giải quyết hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn hợp lệ, bạn sẽ nhận được văn bản cho phép bạn và con của bạn được thường trú tại Việt Nam. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bổ sung giấy tờ, tài liệu hoặc giải trình. Trường hợp hồ sơ bị từ chối, bạn cũng sẽ nhận được văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Bước 4: Trong trường hợp bạn được đồng ý cho thường trú, bạn thực hiện các thủ tục sau: đăng ký thường trú tại địa phương, xin cấp Căn cước công dân và hộ chiếu Việt Nam.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Hướng dẫn thủ tục đăng ký song tịch cho con năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook