Thủ tục đăng ký kết hôn online năm 2022

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn trực tuyến

Theo quy định tại  Điều 17, 37 Luật hộ tịch 2014, Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

  • Nếu 2 bên là công dân Việt Nam ở trong nước hoặc có 1 bên là người nước ngoài nhưng cả 2 cư trú tại vùng biên giới 2 nước láng giềng thì thẩm quyền thuộc UBND cấp xã
  • Nếu thuộc các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài ngoại trừ trường hợp được nêu trên thì thẩm quyền thuộc về UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Thẩm quyền được áp dụng tương tự đối với thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến. Tuy nhiên, hiện nay thủ tục này chỉ được áp dụng tại vài tỉnh thành và thành phố lớn như Hà Nội.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký kết hôn truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia/Cổng dịch vụ công cấp tỉnh và thực hiện:

– Đăng ký/đăng nhập tài khoản;

– Xác thực định danh điện tử để xác định đúng nhân thân người có yêu cầu đăng ký hộ tịch;

– Thực hiện quy trình nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online:

+ Người có yêu cầu đăng ký kết hôn cung cấp thông tin trên biểu mẫu điện tử tương tác đăng ký kết hôn;

+ Thực hiện thao tác tải lên (upload) các giấy tờ, hồ sơ theo quy định (bao gồm: bản chụp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bản chụp Giấy CMND/Thẻ CCCD và Hộ khẩu).

Trường hợp các thông tin này đã được xác thực và cung cấp bởi CSDLQGVDC thì không phải tải lên.

Bước 2: Công chức Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.

– Trường hợp 1: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì chuyển hồ sơ đăng ký kết hôn để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.

Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15h00 mà không thể giải quyết ngay thì có Phiếu hẹn, trả kết quả cho công dân trong ngày làm việc tiếp theo (Đối với đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện là 15 ngày).

– Trường hợp 2: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có văn bản hướng dẫn người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

+ Sau khi hồ sơ được bổ sung, thực hiện lại như trường hợp 1.

+ Trường hợp người có yêu cầu đăng ký kết hôn không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có văn bản từ chối giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn

Bước 3: Công chức làm công tác hộ tịch thẩm tra hồ sơ (thẩm tra tính thống nhất, hợp lệ của các thông tin trong hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đính kèm).

– Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết, phải từ chối thì gửi thông báo về tình trạng hồ sơ tới Bộ phận một cửa để thông báo cho người nộp hồ sơ.

– Nếu thấy đầy đủ, hợp lệ, đúng quy định thì thực hiện việc ghi vào Sổ đăng ký kết hôn, cập nhật thông tin đăng ký kết hôn trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Bước 4: Công chức làm công tác hộ tịch in Giấy chứng nhận kết hôn, trình Lãnh đạo UBND ký, chuyển Bộ phận một cửa trả kết quả cho công dân.

Bước 5: Công dân (hai bên nam, nữ phải có mặt, xuất trình giấy tờ tuỳ thân để đối chiếu) kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký Sổ đăng ký kết hôn, ký Giấy chứng nhận kết hôn, mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục đăng ký kết hôn online. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook