Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp năm 2022

chuyển đổi hộ kinh doanh

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp năm 2022

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thực hiện như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau một thời gian hoạt động, chủ hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển. Như vậy, muốn chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì phải làm như thế nào? Vấn đề này sẽ được làm rõ tại bài viết dưới đây.

chuyển đổi hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hiện nay không có quy định nào định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể.

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”.

Chủ hộ kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì chủ hộ kinh doanh là một trong các đối tượng sau:

– Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh;

– Người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp muốn chuyển đổi. Theo Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì tùy theo loại hình doanh nghiệp mà chuẩn bị các loại hồ sơ khác nhau
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính
 • Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Điều lệ công ty;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Trường hợp thành viên góp vốn thành lập công ty là tổ chức cần bổ sung: Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại theo diện theo pháp luật, của các thành viên, cổ đông;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ);
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Lưu ý khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

Khi chuyển đổi thành công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần lưu ý các vấn đề liên quan đến thuế như sau:

Về mã số thuế

 • Doanh nghiệp sẽ được cấp mã số mới theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Mã số thuế của hộ kinh doanh cũ sẽ chấm dứt hiệu lực và được tiếp tục sử dụng làm mã số thuế cá nhân của người đại diện hộ kinh doanh.

Về nghĩa vụ thuế

Trước khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan quản lý thuế.

Nếu hộ kinh doanh không hoàn thành nghĩa vụ thuế thì:

 • Doanh nghiệp mới chuyển đổi sẽ kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ từ hộ kinh doanh cũ;
 • Trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, chủ hộ kinh doanh (người đại diện hộ kinh doanh) phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của hộ kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp năm 2022 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook