Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận năm 2023

Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận năm 2023

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp sang quận khác để thuận tiện cho quá trình sản xuất kinh doanh hay thuận tiện cho dự án đầu tư của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đối với Chi cục thuế quản lý hiện tại hay còn gọi là thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận. Bài viết dưới đây của Luật Nam Sơn sẽ cung cấp thông tin đến bạn đọc về thủ tục này.

Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận năm 2023

Các trường hợp nào phải làm thủ tục chốt thuế?

Doanh nghiệp phải làm công văn gửi thuế về việc xin chốt thuế chuyển quận nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau đây:

– Thay đổi trụ sở công ty khác huyện/quận/tỉnh/thành phố;

– Thay đổi địa chỉ khác huyện/quận/tỉnh/thành phố của chi nhánh hạch toán độc lập;

– Thay đổi địa chỉ của các đơn vị phụ thuộc (chi nhánh công ty, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khác quận, khác tỉnh với công ty mẹ.

Mục đích của thủ tục chốt thuế chuyển quận là để doanh nghiệp thông báo với cơ quan thuế về việc chuyển địa điểm và cũng là cơ sở để tiến hành thủ tục chuyển địa chỉ công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tóm lại, nếu doanh nghiệp có bất cứ thay đổi nào làm thay đổi cơ quan quản lý thuế thì phải làm thủ tục chốt thuế chuyển quận.

Lưu ý: Thủ tục chốt thuế chuyển quận chỉ cần thiết đối với các công ty do Chi cục Thuế quản lý (trong cùng tỉnh/thành phố).

Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận năm 2023

Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ chốt thuế tại cơ quan quản lý thuế hiện tại;

Bước 2: Nhận kết quả Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm.

Hồ sơ chốt thuế chuyển trụ sở khác quận bao gồm những tài liệu sau đây:

+ Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

+ Công ty nộp kèm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tới cơ quan quản lý thuế thông qua chữ ký số.

+ Trường hợp công ty không có nhu cầu sử dụng hóa đơn cũ, công ty nộp hồ sơ hủy hóa đơn đang sử dụng tới cơ quan quản lý thuế thông qua chữ ký số.

+ Trường hợp công ty có sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải làm báo cáo hoặc hủy chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Thời gian thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận là bao lâu?

Trong thời hạn chậm nhất không quá 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế (đối với hồ sơ thuộc diện không phải kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế), cơ quan thuế ban hành Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm mẫu số 09-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận

– Khi doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận doanh nghiệp không được tiếp tục xuất hóa đơn theo địa chỉ cũ. Sau khi doanh nghiệp thực hiện xong thủ tục thay đổi đăng ký kinh Doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh phải tiến hành thủ tục thông báo thay đổi hóa đơn đã phát hành hoặc phát hành mới hóa đơn và xuất hóa đơn theo địa chỉ trụ sở mới.

– Trong quá trình chốt thuế, cơ quan thuế cũ nơi chuyển đi sẽ tra soát lại tình hình đóng thuế, tình hình nộp báo cáo của công ty, nếu Công ty còn thiếu hoặc sai sót, cơ quan thuế quận cũ sẽ yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện.

– Trường hợp trên con dấu doanh nghiệp ghi tên quận, khi thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp doanh nghiệp sang quận khác thì cần thực hiện thủ tục khắc lại con dấu mới cho doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận năm 2023 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook