Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam năm 2023

Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam năm 2023

Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam năm 2023 được quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam năm 2023

Những trường hợp nào doanh nhân Việt Nam được cấp mới thẻ ABTC?

Khoản 1 Điều 13 Quyết định 09/2023/QĐ-TTg (có hiệu lực kể từ ngày 10/07/2023) quy định các trường hợp cấp mới thẻ ABTC bao gồm:

– Cấp thẻ lần đầu;

– Thẻ cũ đã hết giá trị sử dụng;

– Doanh nhân đề nghị cấp lại thẻ ABTC do thẻ ABTC cũ gần hết giá trị sử dụng;

– Doanh nhân có sự thay đổi về thông tin nhân thân;

– Doanh nhân có sự thay đổi về chức vụ công tác hoặc nơi công tác;

– Doanh nghiệp có sự thay đổi về loại hình, tên gọi;

– Doanh nhân đã chấp hành xong bản án của Tòa án.

Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân đang ở trong nước nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Hồ sơ bao gồm:

+ 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC theo mẫu TK06 tại Phụ lục, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của lãnh đạo doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức cán bộ của các ngành kinh tế, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp;

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 3 cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền màu trắng;

+ Bản chính văn bản đề nghị cấp thẻ ABTC do lãnh đạo của cơ quan, tổ chức hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký theo mẫu CV02 tại Phụ lục;

+ Bản chính văn bản cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận, xử lý. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an có trách nhiệm hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo mẫu CV03 tại Phụ lục.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu nghi vấn, ngoài những giấy tờ quy định, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thêm các giấy tờ, tài liệu liên quan để xem xét. Nếu quá thời hạn 03 tháng mà cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không cung cấp được giấy tờ, tài liệu thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an không giải quyết hồ sơ và yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xin lại văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền quy định tại Điều 10 Quyết định này.

Trong thời hạn 06 tháng kể từ khi được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng thẻ ABTC, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm làm thủ tục cấp mới thẻ ABTC. Nếu quá thời hạn trên, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trách nhiệm đề nghị cấp có thẩm quyền cấp lại văn bản cho phép doanh nhân sử dụng thẻ ABTC.

Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân có thể đăng ký nhận kết quả trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp thì cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể cử người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả thay cho doanh nhân.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân phải nộp lệ phí theo quy định.

Thời hạn của thẻ ABTC cấp cho doanh nhân Việt Nam là bao lâu?

Đối với các trường hợp cấp mới thẻ ABTC theo quy định tại Điều 13 và điểm a khoản 1 Điều 14 Quyết định 09/2023.QĐ-TTg, thẻ ABTC được cấp có giá trị sử dụng trong 05 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thủ tục cấp mới thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam năm 2023 Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook