Quy định về hồ sơ, trình thự thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas năm 2022

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas

Quy định về hồ sơ, trình thự thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas năm 2022

Những thủ tục xin giấy phép kinh doanh gas với cơ quan nhà nước tương đối phức tạp mà nhất là đối với những người ít kinh nghiệm khi xin giấy phép kinh doanh sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Bài viết dưới đây, Luật Nam Sơn sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về hồ sơ, trình tự thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh gas.

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas

Mã ngành kinh doanh gas

Theo hệ thống mã ngành nghề đăng ký kinh doanh, nhóm ngành bán lẻ dầu hỏa, gas, than nhiên liệu dùng cho gia đình trong các cửa hàng chuyên doanh được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành, (có hiệu lực từ ngày 20/8/2018), theo đó: 47735: Bán lẻ dầu hỏa, gas, than nhiên liệu dùng cho gia đình trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ dầu hỏa;

– Bán lẻ bình gas;

– Bán lẻ than, củi.

Như vậy, mã ngành kinh doanh gas theo mã ngành trên hệ thống đăng ký kinh doanh là 47735.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas

Về căn cứ pháp lý: 

 Nghị định 87/2018/ NĐ- CP về kinh doanh khí

– Nghị định 17/2020/ NĐ-CP 

Hồ sơ

  • Đơn xin xin cấp giấy phép kinh doanh gas. Bạn phải làm đơn này theo đúng mẫu đã quy định. Nếu như là hộ kinh doanh thì cần phải dược UBND xã, phường xác nhận.
  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong giấy chứng nhận phải có đăng ký kinh doanh các mặt hàng khí đốt hóa lỏng).
  • Bản sao chứng thực giấy xác nhận đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức về hóa lỏng (nếu như cơ sở kinh doanh thành lập sau thời điểm mở lớp học thì sẽ phải làm bản cam kết tham gia lớp bồi dưỡng khi Sở Công thương tổ chức.
  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận nghiệp vụ PCCC cơ bản.
  • Bản chính giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas cũ (áp dụng cho trường hợp cấp đổi giấy phép kinh doanh).
  • Nếu là thuê địa điểm kinh doanh thì phải đưa ra được hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và được UBND phường, xã xác nhận.

Trình tự thủ tục

Bước 1: Thương nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Nghị định này gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Công thương).Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Bước 2:Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Thương nhân khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phải nộp phí thẩm định điều kiện kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực thương mại theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí hiện hành.

Bước 4: Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện nhận kết quả, các doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh khí đốt hóa lỏng gas nhận kết quả là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí đốt hóa lỏng gas tại Bộ phận một cửa của Sở Công thương.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về hồ sơ, trình tự thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gas.  Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook