Thư tín dụng L/C là gì ? Quy định thanh toán bằng thư tín dụng

Thư tín dụng L/C là gì ? Quy định thanh toán bằng thư tín dụng

Thư tín dụng là phương thức thanh toán quốc tế rất phổ biến trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bởi nó an toàn hơn so với một số phương thức thanh toán khác. Vậy thủ tục mở thư tín dụng (L/C) như thế nào? Quy trình thực hiện thanh toán ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi đó cho các bạn.

Thư tín dụng L/C là gì ? Quy định thanh toán bằng thư tín dụng

Thư tín dụng là gì?

Thư tín dụng (Letter of credit – L/C) là một phương thức thanh toán mà có sự tham gia của ngân hàng đảm bảo cho mua bán quốc tế được diễn ra an toàn hơn.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thư tín dụng chính là thư cam kết của ngân hàng trong việc thanh toán cho bên xuất khẩu. Những cá thể tham gia vào quá trình thanh toán bằng thư tín dụng bao gồm người mua, người bán và ngân hàng.

Nội dung chính của thư tín dụng (L/C)

Thông thường 1 thư tín dụng sẽ có những nội dung cơ bản sau:

2.1 Số hiệu thư tín dụng (Credit number)

Tất cả thư tín dụng đều phải có số hiệu riêng của nó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi thư từ, điện tín trong việc thực hiện thư tín dụng, hoặc ghi vào chứng từ liên quan trong bộ chứng từ thanh toán thư tín dụng.

2.2 Ngày mở thư tín dụng (L/C)

Việc mở thư tín dụng sẽ cho thấy khả năng thanh toán của người nhập khẩu trước người xuất khẩu. Do vậy, Người xuất khẩu nhìn thấy thư tín dụng mới yên tâm giao hàng. Trong khi đó, người nhập khẩu luôn chần chừ mở thư tín dụng vì không muốn bị giam tiền/ký quỹ vào ngân hàng sớm.

Vì vậy hai bên nên thỏa thuận rõ thời điểm mở thư tín dụng, cũng như trách nhiệm trong việc chậm mở thư tín dụng dẫn đến giao hàng trễ và chế tài phạt chậm mở thư tín dụng trong hợp đồng buôn bán.

2.3 Địa điểm phát hành thư tín dụng (L/C)

Là nơi ngân hàng phát hành cam kết thanh toán cho người thụ hưởng. Địa điểm này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó liên quan đến tham chiếu luật quốc gia giải quyết những tranh chấp về thư tín dụng.

2.4 Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến thư tín dụng (L/C)

Các thương nhân: Người yêu cầu, người thụ hưởng

Các ngân hàng: Ngân hàng phát hành, ngân hàng xác nhận, ngân hàng thông báo

Các cơ quan, tổ chức: Cơ quan cấp các chứng từ liên quan như: Bộ thương mại, Phòng thương mại và Công nghiệp, Cơ quan hải quan,…

2.5 Số tiền, loại tiền, số lượng, đơn giá (Credit currency and amount ) của thư tín dụng (L/C)

Số tiền của thư tín dụng (L/C) vừa được ghi bằng số ,vừa được nghi bằng chữ và phải thống nhất với nhau. Đồng thời, tên của đơn vị tiền tệ phải rõ ràng.

2.6 Thời hạn hiệu lực của thư tín dụng (L/C)

Là thời hạn mà ngân hàng mở thư tín dụng cam kết trả tiền cho người xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ trong thời hạn đó và phù hợp với những điều kiện ghi trong thư tín dụng. Thời hạn hiệu lực thư tín dụng bắt đầu tính từ ngày mở thư tín dụng đến ngày hết hiệu lực.

2.7 Thời hạn trả tiền của thư tín dụng (L/C)

Là thời hạn trả tiền ngay hay trả tiền sau.Điều này hoàn toàn phụ thuộc quy định của hợp đồng. Thời hạn trả tiền có thể nằm trong hoặc ngoài thời hạn hiệu lực củathư tín dụng (L/C).

2.8 Thời hạn giao nhận hàng (Shipment period) trong thư tín dụng (L/C)

Thời hạn giao hàng được ghi trong L/C và do hợp đồng mua bán quy định.Thời hạn giao hàng có quan hệ chặt chẽ với thời hạn hiệu lực của L/C

Ngoài ra, trong L/C cần có thêm bộ chứng từ như hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hoá, bảo hiểm hàng hoá, vận đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật,…

Quy trình thanh toán thư tín dụng

Quy trình thực hiện thư tín dụng sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau đây (gắn liên với trách nhiệm của từng bên tham gia thư tín dụng).

Bước 1: Người nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng mở thư tín dụng (L/C)

Bước 2: Ngân hàng mở tín dụng thư sẽ căn cứ vào hồ sơ yêu cầu xem xét mở thư tín dụng (L/C) và gửi thông báo cho ngân hàng thông báo tín dụng thư

Bước 3: Ngân hàng thông báo tín dụng thư kiểm tra lại thư tín dụng (L/C) và gửi lại cho bên xuất khẩu

Bước 4: Bên xuất khẩu tiến hành giao hàng cho bên nhập khẩu theo điều kiện thư tín dụng (L/C)

Bước 5: Bên xuất khẩu hoàn thiện chứng từ của lô hàng, thông báo và gửi đến ngân hàng thông báo tín dụng thư.

Bước 6: Ngân hàng thông báo thư tín dụng kiểm tra và gửi bộ chứng từ cho ngân hàng mở tín dụng thư

Bước 7: Ngân hàng mở tín dụng thư kiểm tra tính hợp pháp của bộ chứng từ, nếu các thông tin phù hợp sẽ tiến hành chuyển trả tiền cho ngân hàng thông báo thư tín dụng

Bước 8: Ngân hàng thông báo thư tín dụng xác nhận tiền nhận được cho bên xuất khẩu

Bước 9: Ngân hàng mở thư tín dụng gửi lại bộ chứng từ cho bên nhập khẩu

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Thư tín dụng là gì ? Quy định thanh toán bằng thư tín dụng Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook