Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 2022

thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi có sự thay đổi những thông tin cơ bản liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Vậy khi nào doanh nghiệp cần phải thực hiện thông báo thay đổi. Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu qua phần phân tích dưới đây.

thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khi nào phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ?

Khoản 1 điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;
 • Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định cụ thể những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thông báo khi có sự thay đổi là: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế (đối với trường hợp không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trừ thay đổi phương pháp tính thuế) và Thông báo thay đổi thông tin cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài, thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân, thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền.

Mức xử phạt khi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định các mức xử phạt khi vi phạm về thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 01 ngày đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 11 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 31 ngày đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 91 ngày trở lên.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Ngoài bị xử phạt hành chính, doanh nghiệp vi phạm còn buộc phải gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định.

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có phải sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ?

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp sau khi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đã hợp lệ.

Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Căn cứ theo quy định về nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nêu trên, những trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện thông báo sẽ không làm thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận. Do đó, khi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp không phải sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về THÔNG BÁO THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật Sư dày dặn kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com”

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook