Thay đổi trụ sở chính Công ty năm 2022

Thay đổi trụ sở chính Công ty đang là vấn đề được các Doanh nghiệp quan tâm nhiều trong năm 2022.

Thay đổi trụ sở chính công ty là một trong những yếu tố quan trọng và đầu tiên có tác động đến hoạt động của công ty. Thông tin về trụ sở chính công ty bắt buộc được kê khai tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và khi có sự thay đổi về trụ sở chính, công ty phải tiến hành đăng ký thay đổi trụ sở chính Công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Thay đổi trụ sở chính công ty là thủ tục hành chính doanh nghiệp phải thực hiện khi chuyển địa chỉ trụ sở đăng ký kinh doanh đến một nơi mới. Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo thông tin địa chỉ mới.

Thay đổi trụ sở chính công ty không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty mà còn liên quan đến các yếu tố pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty. Pháp luật Doanh nghiệp quy định, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Thay đổi trụ sở chính Công ty có thể chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi cùng quận, cùng tỉnh hoặc sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đã đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi trụ sở chính Công ty

Cơ sở pháp lý

Quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020; Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 108/2018/NĐ-CP; Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Thay đổi trụ sở chính công ty trong cùng địa bàn tỉnh/thành phố trực thuộc TW nơi đăng ký kinh doanh

Thay đổi trụ sở chính công ty cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ giấy bao gồm những tài liệu sau đây:

  1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu tại Phụ lục II.1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
  2. Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi trụ sở doanh nghiệp
  3. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ
  4. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thay đổi trụ sở chính công ty được nộp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc TW.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ thay đổi trụ sở công ty, Cơ quan Đăng ký kinh doanh tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cập nhật nội dung mới về trụ sở công ty.

thay-doi-dia-chi-tru-so-chinh-cong-ty

Thay đổi trụ sở chính công ty sang tỉnh/thành phố trực thuộc TW khác nơi  doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

Thay đổi trụ sở chính công ty thì cần gửi Thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới.

Kèm theo Thông báo phải có các giấy tờ sau:

  1. Điều lệ đã sửa đổi của Công ty (bản sao)
  2. Danh sách người đại diện theo ủy quyền
  3. Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi trụ sở doanh nghiệp

Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở mới tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, Công ty TNHH MTV phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính Công ty

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến việc thay đổi trụ sở chính Công ty. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook