Quy định của pháp luật về tất toán tài khoản ngân hàng năm 2022

tất toán

Quy định của pháp luật về tất toán tài khoản ngân hàng năm 2022

tất toán

Thị trường các ngân hàng hiện nay ngày càng sôi động và phổ biến rộng rãi. Các dịch vụ tài chính  vô cùng phong phú và đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình thực hiện giao dịch, thì thuật ngữ tất toán được nhắc nhiều lần một cách thông dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đó là gì? Có những hình thức tất toán nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Khái niệm tất toán là gì?

Đây là một trong các loại tài sản của ngân hàng mà tổ chức này cấp cho khách hàng là những người gửi tiền. Căn cứ vào kỳ hạn gửi tiền thì tài khoản bao gồm tài khoản có kỳ hạn và tài khoản không kỳ hạn.

Đây là một thuật ngữ được khối ngân hàng thường xuyên sử dụng. Nó là một hành động chấm dứt hợp đồng hay khoản vay của bạn. Khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành xong công việc trả nợ của mình hay được thanh toán khoản tiền gửi tiết kiệm thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Các loại tất toán

1: Tất toán khoản vay

Là việc bạn thanh toán xong các khoản nợ ngân hàng của mình và không con nhu cầu để sử dụng tài khoản đó nữa. Hoặc bạn có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng nhưng không muốn gửi nữa & rút ra.

Được chia thành các loại:

– Có kỳ hạn: Thời điểm bạn tất toán là khi tài khoản đến kỳ hạn rút lãi và gốc, sau đó yêu cầu đóng tài khoản. Nếu trong trường hợp muốn thực hiện sớm hơn kỳ hạn gửi thì số tiền này sẽ phải được tính lãi theo loại không có kỳ hạn. Mức lãi suất rất thấp nên cần lưu ý khi quyết định rút tiền.

– Không kỳ hạn: Với loại tài khoản này, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào mà không cần phải quan tâm đến kỳ hạn. Lãi suất đương nhiên sẽ không cao bằng loại có kỳ hạn.

2: Tất toán khoản vay

Loại này áp dụng cho những khoản tiền vay. Khi đến kỳ trả nợ, bạn thực hiện trả nợ hết số nợ của bên cho bạn vay thì được gọi. Loại này thường không cần phải chú ý đến kỳ hạn. Bạn có thể tất toán trước hạn đều được.

3: Tất toán trước hạn

Đây là phương thức bạn thực hiện tất toán khoản vay trước kỳ hạn. Bao gồm cả tài khoản tiết kiệm lẫn khoản nợ. Với tài khoản tiết kiệm, mức lãi suất bị tính cho loại không kỳ hạn và khoản vay sẽ phải chịu phí tất toán trước hạn. Mức phí phạt sẽ tùy thuộc vào thời hạn bạn thực hiện trả nợ trước là bao nhiêu.

4: Tất toán tài khoản tiết kiệm

Là loại cực kỳ phổ biến. Hình thức này cho phép bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm của mình. Nếu là loại sổ tiết kiệm có kỳ hạn thì ngày tất toán sẽ là ngày đáo hạn. Khi đó bạn sẽ được hưởng lãi suất như hợp đồng ban đầu ký.

Nếu tất toán trước hạn thì nghĩa là bạn sẽ không có được mức lãi suất như thỏa thuận. Ngoài ra đối với khoản tiết kiệm, bạn không muốn rút và vẫn muốn tiếp tục gửi thì làm thủ tục gửi tiếp theo.

Thủ tục thực hiện

Đối với mỗi ngân hàng thì cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khác nhau theo yêu cầu của mỗi ngân hàng . Thông thường sẽ cần những thông tin như hợp đồng ký kết, giấy chứng minh nhân dân…. Để biết thêm về ngân hàng của bạn cần những giấy tờ gì thì bạn có thể lên Website chính thức của ngân hàng để kiểm tra hoặc có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp

Khi tới ngân hàng thì bạn cần mang những giấy tờ cần thiết mà bên ngân hàng yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ cần chuẩn bị:

– Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu khoản vay.

– Giấy chứng minh nhân dân.

– Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để không phải đợi lâu thì bạn nên thông báo rằng mình sẽ tới vào ngày giờ cụ thể. Nếu không sẽ phải chờ khá lâu khi đến một cách đột xuất.

Vài điều cần nhớ về tất toán tài khoản tiết kiệm

Các loại tất toán tài khoản tiết kiệm

Là việc bạn sẽ đóng lại tài khoản tiết kiệm của mình tại ngân hàng. Như thế có nghĩa là bạn đã kết thúc giao dịch này. Cụ thể hơn, chúng được chia thành:

1: Tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn

Loại này áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn. Tức là khi bạn gửi một khoản tiền nào đó, có ngày đáo hạn cụ thể, bạn có nhu cầu cần số tiền đó và muốn rút ra trước thời điểm đáo hạn. Người ta gọi đó là tất toán trước hạn. Khi đó bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất như ban đầu đã ký mà chỉ được hưởng mức lãi suất như loại không kỳ hạn. Vì thế cần cân nhắc kỹ. Nên chú ý cẩn thận tới việc này vì sẽ không được hưởng lãi suất tốt nhất như thỏa thuận.

2: Tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn

Loại này thì có lẽ không cần bàn nhiều. Bởi đúng hạn là đúng đến ngày đáo hạn thì bạn tới để tất toán số tiền gửi tiết kiệm. Lúc này bạn sẽ được hưởng đủ cả gốc lẫn lãi như đã tính toán trước đó của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm.

3: Tất toán quá hạn

Nếu như đã đến ngày mà bạn chưa tới để rút lãi và gốc thì ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục theo 2 phương pháp khác nhau tùy ngân hàng. Cụ thể:

– Phương pháp 1: Ngân hàng sẽ tạo 1 sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã đáo hạn và tất toán. Sổ mới có hạn mức gửi tương đương với sổ cũ còn lãi suất bạn sẽ được tính theo mức hiện hành của ngân hàng.

– Phương pháp 2: Phương pháp này sẽ tạo ra 1 sổ tiết kiệm với tiền gốc ban đầu, hạn mức gửi như cũ, lãi suất như hiện hành. Còn số lãi suất chưa rút sẽ được chuyển sang 1 sổ tiết kiệm mới và thực hiện với loại hình không kỳ hạn.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp thắc mắc của các bạn về Quy định của pháp luật về tất toán tài khoản ngân hàng năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư Hà, Luật sư Trung và các Luật sư giàu kinh nghiệp khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook