Tài sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật Việt Nam mới nhất năm 2022

Tài sản hình thành trong tương lai

Tài sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật Việt Nam mới nhất năm 2022

Tài sản hình thành trong tương lai

Tài sản là một trong những quy định quan trọng tại Bộ luật Dân sự hiện đang có hiệu lực. Theo đó, tài sản gồm tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai. Vậy tài sản hình thành trong tương lai là gì? Quy định của pháp luật về tài sản hình thành trong tương lai như thế nào? Hãy cùng Luật Nam Sơn tìm hiểu về vấn đề này

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch đảm bảo, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch đảm bảo mới thuộc quyền sở hữu của bên đảm bảo.

Tại khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:

– Tài sản chưa hình thành;

– Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch.

Ví dụ: Anh A mua của của anh B chiếc máy cày, hai bên đã thực hiện hợp đồng nhưng chiếc máy này anh B chưa lắp đặt. Hai anh thỏa thuận, khi nào giao máy cho anh A thì anh B sẽ đồng thời giao và lắp đặt hoàn chỉnh máy cho anh A. Khi đó, chiếc máy cày này được coi là tài sản hình thành trong tương lai…

Đặc điểm tài sản hình thành trong tương lai

– Là tài sản: tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015.

– Thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết.

– Bao gồm cả tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch đảm bảo, nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch đảm bảo mới thuộc quyền sở hữu của bên đảm bảo.

Phân loại tài sản hình thành trong tương lai

Căn cứ vào mức độ hình thành tài sản trong tương lai ta có thể phân loại thành tài sản đã hình thành nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu (nhà chung cư đang trong quá trình xây dựng).

Căn cứ vào tính chất vật lý của tài sản hình thành trong tương lai thì có thể phân loại thành tài sản hữu hình (nhà cửa, máy móc, thiết bị…) hình thành trong tương lai.

Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản vô hình (quyền đòi nợ hình thành trong tương lai). Một số dạng tài sản hình thành trong tương lai phổ biến ngày nay bao gồm:

– Bất động sản: căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự xây thô thuộc các dự án xây dựng nhà ở để bán đang trong quá trình thi công hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

– Động sản: Tàu thuyền, máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất được chế tạo theo hợp đồng đặt hàng ký kết trước hoặc được mua theo phương thức cập cảng, đã có hợp đồng mua bán, vận đơn nhưng bên mua chưa thanh toán đủ tiền cho bên bán. Phương tiện vận tải (ô tô, tàu thuyền, máy bay…) đã được mua nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Điều kiện để tài sản hình thành trong tương lai được giao dịch

– Tài sản do các bên thỏa thuận và phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm. Pháp luật đặt ra quy định như vậy bởi khi bên bảo đảm không thực hiện được nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đối với bên nhận bảo đảm thì tài sản bảo đảm lúc này sẽ bị đưa ra để thực hiện nghĩa vụ chính trong hợp đồng.

– Tài sản đảm bảo không phải là đối tượng bị tranh chấp về quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng. Tài sản đảm bảo không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Tài sản bảo đảm phải là tài sản được phép giao dịch. Tài sản được phép giao dịch là tài sản không bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm.

– Tài sản bảo đảm phải được xác định cụ thể. Bởi là tài sản hình thành trong tương lai nên phải có các giấy tờ chứng minh rằng tài sản đó chắc chắn sẽ hình thành trong tương lai, và chắc chắn thuộc quyền sở hữu bên bảo đảm vào thời điểm phải xử lí tài sản đó.

– Tài sản mà pháp luật quy định phải mua bảo hiểm thì bên bảo đảm phải mua bảo hiểm tài sản trong thời hạn bảo đảm tiền vay.

– Trường hợp tài sản hình thành trong tương lai là đất, tài sản gắn liền với đất, trong từng trường hợp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu, quyền sử dụng có thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, cũng có thể là họp đồng góp vốn, quyết định giao thuê đất.

– Với tài sản hình thành trong tương lai là vật tư, hàng hóa cần phải đảm bảo được khả năng quản lý, giám sát tài sản bảo đảm.

– Tài sản hình thành trong tương lai dùng vào giao dịch bảo đảm phải là tài sản chưa hình thành. quy định này loại trừ những tài sản đã hiện hữu có được do mua bán, tặng cho, thừa kế… nhưng chưa hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Tài sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật Việt Nam mới nhất năm 2022. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook