Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Bóng cười là một loại bóng bay được bơm chất khí N2O vào, khi con người sử dụng khí này thì sẽ bị động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh, gây cho người dùng có cảm giác muốn cười, tạo ra cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Vậy sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Bóng cười là gì?

Hiện nay không có quy định của pháp luật về việc giải nghĩa bóng cười là gì. Tuy nhiên, dựa trên đặc điểm về hóa học, khí cười là khí N2O (Dinitơ monoxit) là một loại khí có vị ngọt, không màu. Trong khí cười có một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cho cơ thể phản ứng chậm lại, người dùng hít khí này sẽ có cảm giác hưng phấn và sảng khoái.

Khí cười có tác dụng điều trị giảm đau, có chức năng như một thuốc an thần nhẹ, nên loại khí này thường được sử dụng khi thực hiện các thủ thuật y tế như nha khoa, sản khoa giúp người bệnh giảm lo lắng và thư giãn. Ngoài ra, khí cười cũng được ứng dụng trong ngành thực phẩm, thường dùng trong các hộp kem tươi dạng xịt nén.

Bóng cười (Funkyball) là một hình thức chứa khí cười – N2O (Dinitơ monoxit) trong bóng bay, người dùng có thể hít khí bằng cách ngậm vào đầu thổi bóng. Hít khí cười tạo ra những cơn hưng phấn nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, soi chiếu vào các quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP cũng như là tại Nghị định 60/2020/NĐ-CP  của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, khí gây cười không được xếp vào trong mục các chất ma túy.

Chính vì vậy, người sử dụng bóng cười sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật vì không nằm trong danh mục cấm nêu trên. 

Mặt khác, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 cũng đã bỏ quy định về Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Như vậy, việc sử dụng bóng cười cũng sẽ không vi phạm và người sử dụng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù vậy nhưng việc lạm dụng, nghiện bóng cười có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho người sử dụng. Chẳng hạn như gây ảo giác, rối loạn hành vi hoặc thậm chí là tử vong. Do đó, nhà nước không khuyến khích người dân sử dụng bóng cười mà không có mục đích chính đáng, đặc biệt là với thực trạng hiện nay vẫn còn tồn tại thanh thiếu niên sử dụng bóng cười tại quán bar như một thú vui, một cách thức giải tỏa căng thẳng.

Khí N2O nếu được sử dụng đúng cách, theo chỉ dẫn của bác sỹ thì không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nếu không được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người sử dụng. Do đó, mọi người cần có những hiểu biết đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook