Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào năm 2022

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào năm 2022

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào? Bài viết sau đây Luật Nam Sơn xin được giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào

 

Bằng lái xe?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Đồng thời căn cứ theo khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bằng lái xe giả? dấu hiệu nhận biết bằng lái xe giả và bằng lái xe thật.

Căn cứ Điều 29 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hợp lệ phải do các cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp bao gồm:

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

– Sở Giao thông Vận tải.

Nếu không được cấp bởi các cơ quan nói trên, bằng lái xe được tài xế đem đi lưu thông sẽ bị coi là không hợp lệ hay còn gọi là bằng lái xe giả.

Dấu hiệu nhận biết bằng lái xe giả?

Trên thị trường có rất nhiều đối tượng đang rao bán bằng lái xe mà không cần thi theo phôi của Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, đây chỉ lời quảng cáo của người bán. Bằng lái xe được bán bởi các đối tượng này đều là bằng giả với thiết kế tinh vi, nhìn qua thì rất giống bằng thật.

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vẫn có thể nhận ra bằng lái xe mà người tham gia giao thông đang dùng là thật hay giả.

Một số chi tiết dễ dàng nhận thấy khi nhìn qua hình dáng bên ngoài như:

– Bằng lái xe giả có màu vàng tươi hơn bằng lái xe thật, hoa văn giống bằng thật.

– Bằng lái xe giả có các vị trí chống giả nhưng không phản quang.

– Một số thông tin in không đúng theo quy tắc như: tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách, mẫu chữ số không đúng quy cách.

Dấu hiệu nhận biết bằng lái xe thật?

Bằng lái xe loại mới được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm, kích thước: 85x53mm.

Có nội dung như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D để phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa). Bằng lái xe giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Và các hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.

Tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải của ảnh được scan trên GPLX khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh trên tem, nếu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì không thấy;

Số thứ tư và số thứ năm của số GPLX trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX.

Khi kiểm tra giấy tờ, CSGT gần như đều có thể nhận biết được đâu là bằng thật đâu là bằng giả.

Do đó, nếu người điều khiển phương tiện không muốn bị phạt, người tham gia giao thông không nên mua bằng lái xe giả để sử dụng.

Sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào?

Nếu sử dụng bằng lái xe giả người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Quy định chi tiết như sau:

Phương tiện Mức phạt
Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự 01 – 02 triệu đồng

(Điểm a khoản 5 Điều 21)

Tịch thu Giấy phép lái xe giả

(Điểm a khoản 10 Điều 21)

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh 04 – 05 triệu đồng

(Điểm b khoản 7 Điều 21)

Tịch thu Giấy phép lái xe giả

(Điểm a khoản 10 Điều 21)

Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô 10 – 12 triệu đồng

(Điểm b khoản 9 Điều 21)

Tịch thu Giấy phép lái xe giả

(Điểm a khoản 10 Điều 21)

Ngoài ra, điểm b khoản 19 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, người sử dụng giấy phép lái xe giả còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp Giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Do đó, nếu mua bằng lái xe giả để sử dụng ngoài việc bị phạt hành chính và tịch thu bằng giả, người điều kiện phương tiện còn bị cấm cấp bằng lái xe trong thời gian 05 năm. Điều này đồng nghĩa rằng, người vi phạm sẽ không được phép trực tiếp điều khiển phương tiện trong 05 năm.

Trên đây là những quy định của pháp luật về sử dụng bằng lái xe giả bị phạt như thế nào Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp chi tiết liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ qua Hotline: 1900.633.246, email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook