Sổ đỏ và những điều cần biết (cập nhật 2022)

so-do-va-nhung-dieu-can-biet

Sổ đỏ và những điều cần biết (cập nhật 2022)

sổ đỏ là một loại giấy tờ rất quan trọng mỗi khi chúng ta đề cập đến nhà cửa, đất đai. Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ các vấn đề liên quan đến sổ đỏ.

so-do-va-nhung-dieu-can-biet

Khái niệm sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận; pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ, Sổ hồng.

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành kế thừa tên gọi Giấy chứng nhận mới. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Điều kiện để được cấp Sổ đỏ

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận giữa các thửa đất có thể không giống nhau vì mỗi thửa đất có nguồn gốc, tình trạng sử dụng đất là khác nhau.

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện được cấp Giấy chứng nhận được chia thành 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (đa số thửa đất mà hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hiện chưa được cấp Giấy chứng nhận lần đầu đều thuộc trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất).

Mỗi trường hợp để được cấp Giấy chứng nhận cần đáp ứng những điều kiện khác nhau.

Cách nhận biết sổ đỏ giả và sổ đỏ thật

Kiểm tra sổ đỏ dựa trên các thông tin của giấy tờ

Để có thể kiểm tra sổ đỏ là thật hay giả bạn có thể kiểm tra bằng cách là  kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận, đặc biệt là mã vạch in ở cuối trang 4 của giấy chứng nhận. Mã vạch được sử dụng để quản lý và tra cứu thông tin về chứng chỉ và hồ sơ chứng nhận.

Việc xác minh này tuy dễ nhưng tỷ lệ không cao, người mua nên kiểm tra thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai.

Đến cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Đối với các địa phương thành lập văn phòng đăng ký đất đai, sở hữu tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,..

Đối với địa phương không thành lập văn phòng đăng ký đất đai: Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để thực hiện dự án, tổ chức, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên), khi làm thủ tục đăng ký biến động ký vào sổ địa chỉ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, từ đó phát hiện sổ đỏ thật hay giả.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về Sổ đỏ và những điều cần biết (cập nhật 2022). Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi  Luật sư Hà, Luật sư Trung và các luật sư chuyên môn khác.

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook