Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Các nguyên tắc năm 2022

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Các nguyên tắc năm 2022

Sinh-con-bằng-kỹ-thuật-hỗ-trợ-sinh-sản

Chính phủ ban hành Nghị Định số 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai vì mục đích nhân đạo, trong đó, tại Điều 3 của nghị định quy định cụ thể về nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

 Nguyên tắc nhân đạo

Khoản 1 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ-CP quy định: “Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”

Nguyên tắc này khẳng định việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo với mục đích nhân đạo. Chủ thể được phép áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân, cặp vợ chồng vô sinh bất kỳ không kể tôn giáo, dân tộc đều có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Riêng cặp vợ chồng vô sinh có nhu cầu nhờ mang thai hộ phải thỏa mãn các điều kiện về nhờ người mang thai hộ theo khoản 2 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình. Cặp vợ chồng vô sinh phải được chứng minh hôn nhân hợp pháp của mình thông qua giấy đăng ký kết hôn và giấy chỉ định của bác sỹ về tình hình sức khỏe. Phụ nữ độc thân muốn mang thai cần có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; phụ nữ độc thân đã ly hôn cần giấy quyết định cho phép ly hôn của tòa án.

Nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận

Khoản 2 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP: “Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ” . Nguyên tắc này được quy định cụ thể tại Chương II Nghị định 10/2015/ NĐ-CP. Khoản 3 Điều 4 quy định về việc cho tinh trùng, cho noãn: “Cơ sỏ khám chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho tinh trùng”. Khoản 5 Điều 5 quy định về việc nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi: “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận tinh trùng, nhận phôi”. Những quy định này nhằm bảo vệ đời tư của cả hai đối tượng bên cho và bên nhận khi thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Người nhận tinh trùng hoặc người nhận phôi không được biết đến danh tính cũng như lý lịch của người cho và ngược lại người cho cũng không biết đến các thông tin của người nhận. Đưa ra nguyên tắc này là để tránh trường hợp người nhận và người cho biết thông tin lẫn nhau sẽ gây rắc rối về mặt tình cảm, nhiều khi dẫn đến những phiền phức về mặt xã hội..

Nguyên tắc này đảm bảo ý chí tự do, tự nguyện của chủ thể thực hiện. Sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật phức tạp, chi phí tương đối cao so với thu nhập trung bình của người Việt Nam; đồng thời yêu cầu chủ thể tham gia phải trải qua hàng loạt những bước kiểm tra, xét nghiệm, đáp ứng các điều kiện y học và pháp lý để thực hiện ký thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Không ai có thể ép buộc một người cho và nhận noãn hoặc tinh trùng hoặc phôi hoặc mang thai hộ bởi đây là vấn đề có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của cá nhân. Việc quy định như vậy cũng đảm bảo quyền tự do của mỗi người.

phuong-phap-ho-tro-sinh-san

Nguyên tắc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật

Theo khoản 5 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP:  “Việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân theo quy trình kỹ thuật; quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành” Như vậy, việc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, tiêu chuẩn sức khỏe tuân thủ phải tuân theo quy trình kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Quy trình kỹ thuật của việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được quy định tại Chương IV thông tư 57/2015/TT-BYT. Chương IV gồm 21 điều, đưa ra những trình tự thủ tục cầ thiết đối với các chủ thể tham gia kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

mot-so-phuong-phap-ho-tro-sinh-san

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về vấn đề liên quan đến Sinh con bằng hỗ trợ kỹ  thuật sinh sản . Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook