Sang tên sổ đỏ cho con và 04 điều cần lưu ý

04 điều cần chú ý khi sang tên sổ đỏ cho con

Sang tên sổ đỏ cho con và 04 điều cần lưu ý

Ngày nay, việc bố mẹ tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất cho con cái ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được quy định của pháp luật liên quan đến sang tên sổ đỏ cho con dẫn đến xảy ra các vấn đề vượt quá tầm kiểm soát và gây hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, để giúp việc tặng cho được thuận lợi và hợp pháp, cần lưu ý các vấn đề sau.

04 điều cần chú ý khi sang tên sổ đỏ cho con

Điều kiện để được sang tên sổ đỏ cho con:

Đối với người con:

Không thuộc trường hợp không được nhận tặng cho theo Điều 191 Luật Đất đai năm 2013:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Đối với cha mẹ:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 phải đáp ứng cái điều kiện như sau:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Không được tặng cho bằng lời nói

Mặc dù theo Điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hình thức của một giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, nhưng đối với hợp đồng liên quan đến sang tên sổ đỏ cho con thì bắt buộc phải lập thành văn bản.

Theo quy định điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì “hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”. Như vậy, nếu con cái muốn được nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ thì hành vi này phải lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Thực hiện đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày

Theo khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động đất đai (cụ thể là cha mẹ khi sang tên sổ đỏ cho con). Bên cạnh đó, theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày tặng cho có hiệu lực thì các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ cho con

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau” đều thuộc các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì “Nhà đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thì được miễn lệ phí trước bạ.

Mức phạt hành chính khi không thực hiện đăng ký biến động đất đai:

04 điều cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ cho con

Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày sang tên mà không thực hiện đăng ký biến động.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày sang tên mà không thực hiện đăng ký biến động.

Như vậy, Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định của pháp luật về quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của con sau khi cha mẹ ly hôn. Trong trường hợp quý khách có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật, quý khách có thể liên hệ qua Hotline 1900.633.246, Email: Luatnamson79@gmail.com để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook